[thi thử chuyên Nguyễn Huệ] Hay-khó

  • Thread starter linhquangthanco
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 4,568

L

linhquangthanco

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 26: Cho H (Z=1), N (Z=7), O (Z=8). Trong phân tử HNO3, tổng số cặp electron lớp ngoài cùng không tham gia liên kết của 5 nguyên tử là:
A. 8. B. 9. C. 7. D. 6.
nhờ thầy cô và các bạn giúp em với. e xin cám ơn mọi người nhìu.:((
 
5

57chem.hus

Ta có công thức cấu tạo của HNO3
O
||
N---O---H
::
O ( :: lk cho nhận)
*Số e lớp ngoài cùng không lk:
-H= 1 - 1 = 0
-O= 6 - 2 = 4
-N= 5 - 3 = 2
-O= 6 - 2 = 4
-O= 6 - 0 = 6
=>Số cặp e lớp ngoài cùng chưa liên kết là: N= (0+4+2+4+6)/2=8
=> Đáp Án A
 
Last edited by a moderator:
M

mu_vodoi

Câu 26: Cho H (Z=1), N (Z=7), O (Z=8). Trong phân tử HNO3, tổng số cặp electron lớp ngoài cùng không tham gia liên kết của 5 nguyên tử là:
A. 8. B. 9. C. 7. D. 6.
nhờ thầy cô và các bạn giúp em với. e xin cám ơn mọi người nhìu.:((

Từ CTCT của phân tử $HNO_3$ ==> H góp 1e => hết e
O ở giữa góp 2 e => còn 6 e
N góp và cho 5 e => còn 2 e
O ngoài góp 2 e => còn 6 e
Cái O kia chỉ nhận nên ko tính
=> Tổng e còn = 14 e tương đương 7 cặp e chưa tham gia lk
p/s : hoan1793 :D
 
V

vohieuky2010

o ở giữa co 2cap, o gắn vs N lk đôi 2cap, o gắn vs N lk cho nhan 3cap. tong cong 7cap
 
N

nolienchau

số e không tham gia liên kết của HNO3

bạn dùng obitan nguyên tử của các nguyên tố ghép với nhau theo công thức cấu tạo của HNO3.
nhớ là liên kết cho nhận N->O không tính là được. khi đó bạn sẽ có 7 cặp e lớp ngoài cùng ko tham gia liên kết.
 
N

nhokskr

Ta có công thức cấu tạo của HNO3
O
||
N---O---H
::
O ( :: lk cho nhận)
*Số e lớp ngoài cùng không lk:
-H= 1 - 1 = 0
-O= 6 - 2 = 4
-N= 5 - 3 = 2
-O= 6 - 2 = 4
-O= 6 - 0 = 6
=>Số cặp e lớp ngoài cùng chưa liên kết là: N= (0+4+2+4+6)/2=8
=> Đáp Án A

N liên kết hết 5e rồi (2e ở lk đôi với O, 1e với OH, 2e ở lk cho nhận) \Rightarrowsố cặp e lớp ngoài cùng chưa lk là (0+4+0+4+6)/2=7
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom