Thi nhau cùng giải toán

I

ilovetoan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:)>-topic này lập ra là để các bạn cùng nhau giải những bài toán khó bằng nhiều cách
nội quy:
-tuyệt đối không spam
-mọi bài bài toán đưa lên ít nhất phải có 1 lời giải ,không được post tràn lan
-những lời giải của các bạn phải được ít nhất 1 lần thanks vì những người đó đã suy nghĩ nát óc mới có thể giúp các bạn
-các đề ra không được mang mục đích đánh đố mọi người . những lời giải phải hoàn chỉnh không được ngập ngừng gây ra tình trạng spam hay đưa ra những thứ định lí mà mọi người chưa biết để ra vẻ ta đây
-nếu trong lời giải nào chưa hiểu thì có thể trực tiếp hỏi qua tin nhắn :D:p
 
I

ilovetoan

bài thứ nhất
phân tích đa thức thành nhân tử bằng nhiều cách (trên 8 cách)
[TEX]x^3-7x+6[/TEX]
 
D

daotackid

xin lỗi , mình gõ công thức không được chuẩn lắm.
{x}^{3}-7x+6
[TEX]={x}^{3}-x-6x+6[/TEX]
[TEX]= x\left(x-1 \right)\left(x+1 \right)-6\left(x-1 \right)[/TEX]
[TEX]= \left(x-1 \right)\left({x}^{2}-x-6 \right)[/TEX]
[TEX]=\left(x-1 \right)\left({x}^{2}-3x+2x-6 \right)[/TEX]
rồi ra kết quả như trên
 
P

per_devil

[TEX]x^3-7x+6[/TEX]
[TEX]=x^3+3x^2-3x^2-9x+2x+6[/TEX]
[TEX]=(x+3)(x^2-3x+2)[/TEX]
[TEX]=(x+3)(x-2)(x-1)[/TEX]
 
L

letrang3003

em gõ công thức tồi lắm
[TEX]x^3-7x+6 =x(x^2-4)-3(x-2) =x(x-2)(x+2)-3(x-2) =(x-2)x(x+2)-3 =(x-2)(x^2+2x-3)[/TEX]
mọi người ơi ko bít còn thu gọn được nữa ko ?
 
Last edited by a moderator:
V

vansang95

Cách 5:[tex]x^3-7x+6 = x^3-1-6x+6[/tex]
= [tex](x-1)(x^2+2x+1)-6(x-1)[/tex]
= [tex](x-1)(x^2+2x-5)[/tex]
........
Cách 6: [tex]x^3-7x+6 = x^3+27-7x-21[/tex]
= [tex](x+3)(x^2-3x+9)-7(x+3)[/tex]
= [tex](x+3)(x^2-3x+2)[/tex]
.........
 
H

havy_204

nhìu cách wa

Cách thứ 7 nè:
X^3 -7X +6
= X^3 - 2X^2 +2 X^2 -4X -3X+6
= X^2( X-2 )+ 2X( X -2) -3 ( X-2)
= ( X-2) ( X^2 +2X 3)
= (X -2) ( X-1) ( X +3)
Xong rùi đó ?????:D:D:D:D
 
I

ilovetoan

bài thứ nhất
phân tích đa thức thành nhân tử bằng nhiều cách (trên 8 cách)
[TEX]x^3-7x+6[/TEX]
kết thúc bài này tại đây tiếp tục bài khác nha
tổng kết :vì gần như các bạn đã giải hoàn chỉnh nên mình chỉ tổng kết và thêm 1 số cách
cách 1:
[TEX]x^3-7x+6=x^3-2x^2+2x^2-4x-3x+6=x^2(x-2)+2x(x-2)-3(x-2)=...(x-2)(x-1)(x+3)[/TEX]
cách 2:
[TEX]x^3-7x+6=x^3-8-7x+14=(x-2)(x^2+2x+4)-7x(x-2)=...(x-2)(x-1)(x+3)[/TEX]
cách 3:
[TEX]x^3-7x+6=x^3-4x^2+4x+4x^2-11x+6=x(x-2)^2+(x-2)(2x-3)=...[/TEX]
cách 4:
[TEX]x^3-7x+6=x^3-x^2+x^2-x-6x+6=x^2(x-1)+x(x-1)-6(x-1)=...[/TEX]
cách 5:
[TEX]x^3-7x+6=x^3-1-7x+7=(x-1)(x^2+x+1)-7(x-1)=...[/TEX]
cách 6:
[TEX]x^3-7x+6=x^3-x-6x+6=x(x^2-1)-6(x-1)=...[/TEX]
cách 7:
[TEX]x^3-7x+6=x^3-4x-3x+6=x(x^2-4)-3(x-2)=...[/TEX]
cách 8:
[TEX]x^3-7x+6=x^3+3x^2-3x^2-9x+2x+6=x^2(x+3)-3x(x+3)+2(x+3)=...[/TEX]
cách 9:
[TEX]x^3-7x+6=x^3+27-7x-21=(x+3)(x^2-3x+9)-7(x+3)=...[/TEX]
cách 10:
[TEX]x^3-7x+6=x^3-3x^2+2x+3x^2-9x+6=x(x^2-3x+2)+3(x^2-3x+2)=...[/TEX]
cách 11:
[TEX]x^3-7x+6=x^3+x^2-6x-x^2-x+6=x(x^2+x-6)-(x^2+x-6)=...[/TEX]
cách 12:
[TEX]x^3-7x+6=x^3+2x^2-3x-2x^2-4x+6=x(x^2+2x-3)-2(x^2+2x-3)=...[/TEX]
....tuy còn nhiều nhưng bài này kết thúc
 
C

cuncon2395

sai đừng chém nhaz..

nào tiếp tục bài 2 đây :giải pt ẩn x sau
[TEX]x=5-(5-x^2)^2[/TEX]

[TEX]x=5-(5-x^2)^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5-x-(5-x^2)^2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{5-x})^2-(5-x^2)^2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{5-x}-5+x^2)(\sqrt{5-x}+5-x^2)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{\sqrt{5-x}-5+x^2=0}\\{\sqrt{5-x}+5-x^2=0}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x^2=5-\sqrt{5-x}}\\{x^2=\sqrt{5-x}+5}[/TEX]

rồi ra x......:p:p:p:p:p:p:p:p:p:p
 
C

cuncon2395

cho bt
[TEX]B=(-x^2+x-1):\sqrt{(x^2+\frac{1}{x^2})^2+2.(x+\frac{1}{x})^2-3[/TEX] (x#0)
rút gọn

mình mới rút đến đêy
[TEX]B=\frac{(-x^2+x+1).x^2}{x^4+1+x^2[/TEX]

tách típ hộ mình nhaz...(nhìn mà lười quá)
 
Last edited by a moderator:
I

ilovetoan

nào tiếp tục bài 2 đây :giải pt ẩn x sau
[TEX]x=5-(5-x^2)^2[/TEX]
đặt [TEX]y=5-x^2[/TEX]
ta có hệ
[TEX]\left{\begin{x=5-y^2}\\{y=5-x^2} [/TEX]
trừ 2 pt ta có : x-y=[TEX]x^2-y^2[/TEX]\Rightarrow(x-y)(x+y+1)=0
*nếu x=y thế vào pt 1 ta có [TEX]x^2+x-5=0[/TEX]\Rightarrow[TEX]x=\frac{-1+-\sqrt{21}}{2}[/TEX]
*nếu x+y=1 thì công hai pt ta có :[TEX]x+y=10-(x^2+y^2)[/TEX]\Rightarrow1=[TEX]10-[(x+y)^2-2xy][/TEX]\Rightarrowxy=-4
vậy x,y là 2 nghiệm của :[TEX]X^2-X-4=0[/TEX]\Leftrightarrowx=[TEX]x=\frac{1+-\sqrt{17}}{2}[/TEX]
vậy nghiêm của phương trình ban đầu là :[TEX]x=\frac{-1+-\sqrt{21}}{2}[/TEX]và[TEX]x=\frac{1+-\sqrt{17}}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

apple_2410

So sánh các số sau :
A=(1+a+a^2+a^3+...a^x-1 ) / (1+a+a^2+a^3+..+a^x)
B=(1+b+b^2+b^3+...+b^x-1) / (1+b+b^2+b^3+...+b^x)
 
M

meocon2x

mọi người ah có 1 bài sao giải hoài zi mong mọi người pox bài khác lên đi nào
sống là để chiến đấu mà hì hì:khi (77)::khi (13)::khi (13):
 
I

ilovetoan

cho bt
[TEX]B=(-x+x-1):\sqrt{(x^2+\frac{1}{x^2})^2+2.(x+\frac{1}{x})^2-3[/TEX] (x#0)
rút gọn

mình mới rút đến đêy
[TEX]B=\frac{(-x^2+x+1).x^2}{x^4+1+x^2[/TEX]

tách típ hộ mình nhaz...(nhìn mà lười quá)
đặt a=[TEX] (x+\frac{1}{x})^2[/TEX] ta có
B=(-1)[TEX]\sqrt{(a-2)^2+2a-3}[/TEX]=[TEX]\sqrt{(a-1)^2}[/TEX]=-1(a-1)=1-a=1-[TEX] (x+\frac{1}{x})^2[/TEX]
kết quả của cún xem có vẻ không khả quan lắm nhỉ
 
Top Bottom