Thì nghiệm của Menđen

B

bchingau

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Kết quả thì nghiệm của Menđen khác với quan niệm đương thời như thế nào ?
2. Dựa vào đâu Menđen cho rằng mỗi tính trạng trên cơ thể do 1 cặp NTDT quy định ?
3. Trong phép lai một cặp tính trạng nếu cho F2 tự thụ phấn thì F3 sẽ như thế nào ?
 
C

cattrang2601

1. Kết quả thì nghiệm của Menđen khác với quan niệm đương thời như thế nào ?
2. Dựa vào đâu Menđen cho rằng mỗi tính trạng trên cơ thể do 1 cặp NTDT quy định ?
3. Trong phép lai một cặp tính trạng nếu cho F2 tự thụ phấn thì F3 sẽ như thế nào ?


1, Qua thí nghiệm thì Menden thấy rằng các tính trạng không trộn lẫn vào nhau như quan niệm đương thời

2, Từ kết quả thí nghiệm Menden kết luận rằng, thông qua các giao tử bố mẹ đã truyền cho con các nhân tố di truyền (genetic factor) mà ngày nay ta gọi là gen . Menden còn gợi ý rằng các nhân tố này tồn tại dưới vài dạng biến đổi (nay gọi là các alen) xác định các kiểu hình khác nhau của cùng một tính trạng. Ông giả định rằng mỗi cá thể có hai alen của mỗi gen một cái nhận từ giao tử của bố và một cái nhận từ giao tử của mẹ

3, F3 xuất hiện tỉ lệ phân li 3 trội : 1 lặn . Trong đó có 1/4 lặn hoàn toàn ( có kiểu gen đông hợp) và 3/4 có kiểu gen trội có cả dị hợp và đồng hợp , tỉ lệ đồng hợp trội là 1/4 ; tỉ lệ dị hợp là 2/4
 
C

canhcutndk16a.

3. Trong phép lai một cặp tính trạng nếu cho F2 tự thụ phấn thì F3 sẽ như thế nào ?

[TEX]F1: Aa[/TEX]

[TEX]F2: 1AA:2Aa:1aa \Leftrightarrow \frac{1}{4}AA: \frac{2}{4}Aa: \frac{1}{4}aa[/TEX]

[TEX] F3: \frac{1}{4}+\frac{ \frac{2}{4}- \frac{1}{4}}{2}AA:\frac{1}{4}Aa: \frac{1}{4}+\frac{ \frac{2}{4}- \frac{1}{4}}{2}aa[/TEX]

hay [TEX]\frac{3}{8}AA: \frac{2}{8}Aa: \frac{3}{8}aa[/TEX]

@cattrang: đề hỏi F3 chứ có phải F2 đâu em:)
 
Top Bottom