thi giữa kì 2

  • Thread starter klinh1999hn@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 486

K

klinh1999hn@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 11 gam hỗn hợp A gồm Fe, Al hòa tan hoàn toàn trong m gam dung dịch HCl 7,3% thu được 8,96 lít khí ở đktc và dung dịch B.
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A ban đầu.
b) Tính khối lượng dung dịch HCl đem dùng trên (m gam).

2. Hòa tan hoàn toàn a gam MnO2 vào dung dịch HCl đặc, dư thấy thoát ra 3,36 lít khi Cl2 ở đktc. Dẫn toàn bộ khí clo thu được ở trên đi vào 450 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch A. Tính a gam MnO2 đem dùng.
 
H

hien_vuthithanh

1. Cho 11 gam hỗn hợp A gồm Fe, Al hòa tan hoàn toàn trong m gam dung dịch HCl 7,3% thu được 8,96 lít khí ở đktc và dung dịch B.
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A ban đầu.
b) Tính khối lượng dung dịch HCl đem dùng trên (m gam).

a/ Gọi số mol $Fe,Al$ lần lượt là $x;y$

$n_{H_2}=0,4$

PT
(1) $Fe + 2HCl --------> FeCl_2 + H_2$

(2) $2Al + 6HCl ---------> 2AlCl_3 + 3H_2$​

PT (1) \Rightarrow $n_{H_2}=n_{Fe}=x$

PT (2) \Rightarrow $n_{H_2}=\dfrac{3}{2}n_{Al}=\dfrac{3y}{2}$

\Rightarrow Hệ $\left\{\begin{matrix}56x+27y=11\\x+ \dfrac{3y}{2}=0,4\end{matrix}\right.$ \Leftrightarrow $\left\{\begin{matrix} x=0,1\\y=0,2 \end{matrix}\right.$

\Rightarrow %$m_{Fe}$ ,%$m_{Al}$

b/ $n_{HCl}=2x+3y=0,8$

\Rightarrow $m_{ddHCl} 7,3$% =$400 $(g)
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

2. Hòa tan hoàn toàn a gam MnO2 vào dung dịch HCl đặc, dư thấy thoát ra 3,36 lít khi Cl2 ở đktc. Dẫn toàn bộ khí clo thu được ở trên đi vào 450 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch A. Tính a gam MnO2 đem dùng.

MnO2+4HCl-->MnCl2+Cl2+2H2O

Ta có: n Cl2=0,15 mol

Theo pthh, ta có: n MnO2=0,15 mol -->a=13,05g
 
Top Bottom