thi giai nhanh

L

lien_an

m=5.6g
áp dụng phương trình electron đúng hok
Cái này hok chắc lắm
 
L

lehai16_10

cho miếng Fe có khối lượng mg vào dd HNO3, sau phản ứng thấy có 6.72l khí NO2 thoát ra và còn lại 2.4g chất rắn không tan, tìm m?
(giải nhanh mới hay =>viết Pt là đồ dỏm)
:)>-

hây da có gì đau mà to tát thế
15s là quá nhiều để làm bài này
0,3/2.56+2,4 =10,8
 
H

hoctro91.

cho miếng Fe có khối lượng mg vào dd HNO3, sau phản ứng thấy có 6.72l khí NO2 thoát ra và còn lại 2.4g chất rắn không tan, tìm m?
(giải nhanh mới hay =>viết Pt là đồ dỏm)
:)>-
Do có chất rắn không tan nên đó là Fe.
Do Fe dư nên Fe sẽ phản ứng và tạo ra [TEX]Fe^{2+}[/TEX] chứ không phải là [TEX]Fe^{3+}[/TEX] .

[TEX]n_{NO_2} = 0,3 mol. [/TEX]

Theo bảo toàn, số mol Fe đã phản ứng là: [TEX]n_{Fe} = \frac{n_{NO_2}}{2} = 0,15 mol[/TEX]

Vậy khối lượng Fe ban đầu là: m = 0,15.56 + 2,4 = 10,8 gam.

Xin lỗi, lần trước chỉ là tính toán sai, đã sửa!
 
Last edited by a moderator:
E

everlastingtb91

cho miếng Fe có khối lượng mg vào dd HNO3, sau phản ứng thấy có 6.72l khí NO2 thoát ra và còn lại 2.4g chất rắn không tan, tìm m?
(giải nhanh mới hay =>viết Pt là đồ dỏm)
:)>-

Làm gì mà to tát thế, giải nhanh nhưng phải chắc, đối với những người nhẩm đc pt ion cho-nhận e thì bình thường. Chắc bạn này vứa hí hửng học đc nên hớn hở đây!
Làm này là nhanh rồi: [TEX]nNO_2=0,3 mol[/TEX] => Số mol [TEX]Fe^{3+}= 0,1 mol[/TEX].
[TEX]Fe^{3+} +1e \Rightarrow Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]Fe \Rightarrow Fe^{2+} +2e[/TEX] => Số mol Fe đã pứ 0,05 mol.
Vậy khối lượng miếng Fe là (0,05+0,1).56 +2,4=10,8 gam
Đạt đến trình độ ấn máy tính rồi! :p
 
L

lien_an

2.4 chất rắn không tan là do Fe sau phản ứng dư kết hợp với nước tạo ra Fe(OH)3
m=5.6+1.12=6.72g
 
L

lien_an

Sai nữa thì nói đáp án lun đi chứ tụi này bt rồi
Nói người ta sai mà chẳng chịu giải thích thì ai mà bit dc
 
L

lien_an

vay thi ban noi dap an ra lun di
ngoi cho hoai ma mai chi co cau" sai roi" -chan thiet
 
P

pk_ngocanh

2.4 chất rắn không tan là do Fe sau phản ứng dư kết hợp với nước tạo ra Fe(OH)3
m=5.6+1.12=6.72g
Fe dư sau phản ứng tạo ra Fe(OH)3 á .
eo` HNO3 là môi trường axit thế mà lại tồn tại Bazo mới hay chứ !
mà Fe tạo ra được Fe(OH)3 kiểu gì thế . hình như chỉ có Fe để trong không khí mới ra Fe(OH)3 thì phải
[TEX]2Fe + \frac{3}{2} O_2 + 3H_2O \rightarrow 2Fe(OH)_3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chiryka

mình nghĩ đến trường hợp Fe dư tác dụng tiếp với ion [tex]NO_3^-[/tex] và [tex]H^+[/tex] của nước, tạo khí NO2, chất rắn là do ion Fe 3+ kết hợp với ion OH- của nước .

tuy nhiên mình để ý thấy lượng 2,4 g đúng bằng 0.015 mol Fe2O3, điều này có ý nghĩ gì ko, hay chỉ là 1 sự trùng hợp ngẫu nhiên, ko lẽ phản ứng toả nhiệt đã nung hidroxit sắt tạo thành oxit???

ai có thể nghĩ tiếp vấn đề này ko, có vẻ như bài toán này khá nhiều điều thú vị mà chưa ai nghĩ đến :D
 
Q

quydoong91

Hi ! với trình độ của mình thì chỉ làm đc 10.8g như các bạn thôi. ko bít ai có câu trả lời hợp lý hơn thì post lên cho mọi ng` tham khảo nha
 
L

lehai16_10

buồn cười quá đi mất
Cứ cãi nhau mãi chỉ vì cái đề này
Tôi khẳng định với các bạn 10,8 đúng 100% tôi làm mấy bài này ít nhất không dưới 10 lần rồi và hình như bài này cũng làm rôi
Các bạn đừng có câu nệ quá vào đáp án
Đâu phải lúc nào các thầy cũng đúng đâu , hoặc là có khi các thầy đúng nhưng mấy người in ấn họ gõ sai thì sao
Tự tin vào mình chút đi
 
C

chiryka

Uhm nhất trí, đề nghị bác kia nếu có đáp án khác thì post lên mọi người tham khảo còn ko làm mọi người thêm rối nữa nhé :D
 
L

lien_an

cho miếng Fe có khối lượng mg vào dd HNO3, sau phản ứng thấy có 6.72l khí NO2 thoát ra và còn lại 2.4g chất rắn không tan, tìm m?
(giải nhanh mới hay =>viết Pt là đồ dỏm)
:)>-

Fe+....--> Fe(NO3)3 : Fe+ 3e--> Fe3+
Fe+ Fe(NO3)3 --> Fe(NO3)2 : Fe +2e--> Fe2+
N5+ --> N4+ + 1e
tổng số e cho = tổng số e nhận
giải tiếp nha bạn
 
Top Bottom