Thi đại học có chương Từ Vi mô đến Vĩ mô ko?

H

hn3

em nghe thầy em nói thi đại học ban Cơ bản không có chương từ vi mô đến vĩ mô... ko bik thực hư chuyện này ra sao , ai bik cụ thể thì nói e bik ạ. e cảm ơn

Đề thi ĐH môn Vật lí phải đọc sách Nâng cao chứ bạn b-( Chương Từ vi mô đến vĩ mô là chương X Vật lí 12 Nâng cao , vậy đề thi ĐH đương nhiên có nó rồi , 1 hoặc 2 câu thôi , như năm ngoái 2011 , rất nhiều thí sinh sai câu chương X <:p
 
V

vyhothanh

Mình cũng đang hoang mang không biết chọn chương trình cơ bản, nâng cao nữa.
Ban cơ bản được giảm tải lase, vi mô vĩ mô, động cơ 3 pha,... mà cũng nghe nhiều người hù là có thi.
Giờ không biết sao nữa.
 
J

jea.ftu.sun

Mình cũng đang hoang mang không biết chọn chương trình cơ bản, nâng cao nữa.
Ban cơ bản được giảm tải lase, vi mô vĩ mô, động cơ 3 pha,... mà cũng nghe nhiều người hù là có thi.
Giờ không biết sao nữa.
cái này mong thầy Hùng và các mod giải thic cho tụi e rõ đi ạ
 
K

kimcle

chào bạn,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,thực ra nói là giảm tải, nhưng nếu trong công văn của bộ có viết rõ ràng ko dạy , ko bắt học sinh học phần nào đó thì sẽ không ra. nhưng trong công văn có viết phần đó là "đọc thêm" thì sẽ ra nhưng không ra khó, chỉ là lí thuyết. sở dĩ ở trường các thầy cô chưa dạy vì phần cuối này toàn là lí thuyết, chủ yếu học thuộc và đề sẽ ko ra khó, dạy sớm nhanh quên+có nhiều phần khác quan trọng hơn nên thầy cô sẽ bỏ lại sau cùng chăng????......còn về môn lí, nếu từ ban đầu xác định học phần cơ bản (như chương trình thầy hùng dạy) thì đi thi chắc chắn bạn sẽ làm cơ bản. nếu bạn học ban nâng cao, khi đi thi nếu thấy phần nào mà đọc qua mình nghĩ rằng có thể làm được nhiều câu đúng hơn (giống môn toán í) thì hãy làm phần đó.
chúc học tốt!
 
L

lache

phan đó không thi đâu điều đó là chắc đó bạn:). Tót nhất bạn nên làm cơ bản vì so với phần nâng cao thì phần cơ bản phải học ít hơn rất nhiều
 
H

huutrang93

phan đó không thi đâu điều đó là chắc đó bạn:). Tót nhất bạn nên làm cơ bản vì so với phần nâng cao thì phần cơ bản phải học ít hơn rất nhiều

Bạn đọc lại hộ mình câu 19, mã đề 157, đề thi Đại học khối A năm 2011 rồi cho mình biết câu đó thuộc phần nào nha

Thực ra các thầy cô ra là ra theo chương trình nâng cao, các bạn học nâng cao mới học đầy đủ, còn học cơ bản thì có câu không được học.
 
V

vitsiunhan

t thấy có mà nhỉ nhưng tớ học nâng cao vì t thấy các đề nâng cao 2010 với 2011 gần đây phần nâng cao dễ xơi hơn cơ bản hi:)
 
N

n0_0

có một hai câu đấy!,phần đấy chỉ cần nhớ thôi mà
:khi (179)::khi (179)::khi (179)::khi (179)::khi (179)::khi (179)::khi (179):
 
H

hocmaivn2012

các bạn học trên đây có một cái hạn chế là giáo viên trên này không biết về mấy cái chương trình, phân phối chương trình nên chẳng biết phần nào vào phần nào cả, phần vì họ ko phải là giáo viên phổ thông nên vậy. Chính vì thế mà đầu năm chúng ta vẫn thấy là trên học mãi, các khoá học đều có đầy đủ tất cả các chương từ vi mô đến vĩ mô, nhưng sau đấy thấy mấy phần đó bay mất tăm.
Chính xác là phần từ vi mô đến vĩ mô bên cơ bản không học nữa, nên sẽ không thi. Kỳ thi năm 2011 có thi vì năm đó vẫn học.
 
H

hocmaivn2012

vl.png
Lại một mùa thi nữa đến gần, nhằm chuẩn bị cho các em tốt nhất cho những thời khắc quan trọng, thầy viết bài này với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm ra đề thi, hướng dẫn học sinh ôn thi, và những khúc mắc xung quanh vấn đề “đề thi có thể sẽ như thế nào?"


Trước khi đi vào phân tích xem đề thi đại học (ĐH) năm tới có thể sẽ như thế nào, chứa đựng nội dung gì thì chúng ta cần nhìn lại cấu trúc của đề thi tuyển sinh ĐH gần nhất, năm 2011.

Đề thi Đại học các môn trắc nghiệm Vật lí và Hóa học có cùng một cấu trúc: đề thi gồm 60 câu tất cả, yêu cầu học sinh chỉ được làm 50 câu; trong đó có 40 câu phần chung; 20 câu phần riêng chia đều cho hai chương trình Chuẩn và Nâng cao.

Với đại đa số học sinh hiện tại đều chọn chương trình Chuẩn để học và ôn thi, khóa Luyện thi ĐH thầy cũng lựa chọn chương trình Chuẩn để giảng dạy.

I. CẤU TRÚC ĐỀ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NĂM 2011

Đề thi tuyển sinh Đại học năm 2011 được phân bố như sau

  • Dao động cơ học: (9 câu)
Đề thi tập trung vào các phần chính: bài toán thời gian trong dao động, sử dụng hệ thức độc lập, con lắc lò xo, con lắc đơn ảnh hưởng bởi lực quán tính, tổng hợp dao động điều hòa (tính năng lượng dao động thông qua phương trình tổng hợp), và đặc biệt là một câu hỏi nâng cao để phân loại học sinh.

  • Sóng cơ học: (5 câu)
Sóng cơ học là một phần hay và có thể khai thác được rất nhiều dạng bài toán mới lạ.
Đề thi chỉ khai thác ba mảng kiến thức chính là giao thoa sóng, song dừng, sóng âm và 1-2 câu hỏi lí thuyết chung về sóng cơ. Nói chung các câu hỏi thuộc phần này ở đề thi đều tương đối dễ thở.

  • Điện xoay chiều: (11 câu)
Phần điện là một trong những phần kiến thức nhiều học sinh cảm thấy khó khi bước vào phòng thi. Để làm tốt điện xoay chiều đòi hỏi học sinh phải hội tụ được nhiều yếu tố: tư duy, trí nhớ tốt và đặc biệt là khả năng giải toán nhanh nhẹn. Trong hai năm trở lại đây đề thi phần điện đều tương đối dài, có câu hỏi tận 7-8 dòng khiến học sinh đọc xong đã hoa mắt chứ chưa nói đến cần thêm thời gian để hiểu dữ kiện đề bài cho.

Những mảng kiến thức chính mà đề thi đã khai thác trong năm 2011: mạch điện xoay chiều chỉ có một phần tử, mạch điện RLC tổng quát, tính toán liên quan đến công suất và hệ số công suất, bài toán cực trị tổng hợp và bài toán về máy biến áp.

Cái khó nói chung trong điện xoay chiều thường là đề bài dài và các dữ kiện có liên quan chặt chẽ với nhau, chỉ cần không hiểu được một dữ kiện mà đề bài cho khai thác ở điểm nào thì thật khó có thể làm được bài toán đó.

Ngay cả những câu hỏi lí thuyết thuộc phần này cũng đòi hỏi tư duy và khả năng suy luận logic.


  • Dao động điện từ: (5 câu)
Trong đề thi năm 2011 có 5 câu về dao động điện từ thì có đến 4 câu là bài tập. Với nhiều học sinh thì đó thực sự là may mắn vì những câu hỏi thuộc chương này đều không quá khó khăn, có chăng là việc bấm máy tính và quy đổi đơn vị cẩn thận một chút.

  • Sóng ánh sáng: (7 câu)

Nếu so sánh với phân bố chương trình học thì nội dung đề thi của chương này không được chuẩn lắm. Đề thi có 2 câu về hiện tượng tán sắc ánh sáng (trong đó có một câu thuần về tán sắc theo lí thuyết được học, một câu có kết hợp với hiện tượng khúc xạ ánh sáng ở chương trình lớp 11); 3 câu về thí nghiệm I-âng trong giao thoa sáng (1 câu hỏi lí thuyết và hai câu bài tập: trong đó một bài tập về trùng vân và một bài tập về dịch chuyển màn); 2 câu hỏi lí thuyết về tia hồng ngoại, tử ngoại và tia X.

Như vậy các chúng ta thấy ngay đề thi không đả động gì đến máy quang phổ và các loại quang phổ. Đó có lẽ là một kẽ hở để các thí sinh năm 2012 nắm được tủ chăng?

  • Lượng tử ánh sáng: (6 câu)
Đề thi gồm 4 câu bài tập và 2 câu hỏi lí thuyết. Mặc dù có 4 bài tập nhưng các bài tập đều ở mức trung bình. 4 bài tập thuộc các mảng: quang điện ngoài (chỉ dùng định luật I để giải), sự phát quang; và hai bài tập về mẫu nguyên tử Bohr. Hai câu hỏi lí thuyết về quang điện trong và quang điện ngoài.

Như vậy, quan sát đề thi và nội dung trong sách giáo khoa chúng ta dễ dàng nhận ra ngay form đề thi cho chương này là quang điện ngoài (1 lí thuyết, 1 bài tập), quang điện trong (lí thuyết), sự phát quang (có thể lí thuyết và bài tập đều được), và mẫu nguyên tử Bohr (thường là 2 câu). Và so với chương trình học thì còn một ít kiến thức nữa thuộc về Laze, thầy mong các em hãy lưu ý.

  • Vật lí hạt nhân, vi mô: (7 câu)
Nội dung đề thi gồm 5 câu thuộc mảng kiến thức về hạt nhân và hai câu hỏi về vi mô.

Các câu hỏi về hạt nhân xoay quanh các mảng kiến thức: cấu tạo, năng lượng liên kết hạt nhân (1 câu); phóng xạ (1 câu); phản ứng hạt nhân (2 câu); thuyết tương đối (1 câu).

Hai câu hỏi của phần vi mô đều rơi vào phần hệ mặt trời.

Qua việc nhìn lại đề thi của năm 2011 phần nào đã giúp chúng ta mường tượng ra đề thi năm 2012 như thế nào rồi. Tuy nhiên, có một điểm mới trong kì thi năm nay (và có thể là tin vui với các em), đó là đề thi đã được thu hẹp lại. Tức là Bộ giáo dục đã cắt giảm đi một số phần không cần thiết, và do đó giúp học sinh ôn thi hiệu quả hơn.

Tuy nhiên cái gì cũng có mặt lợi, hại của riêng nó. Thu hẹp lại thì những phần khác sẽ được tăng lên, và hỏi sâu hơn nên độ khó ắt hẳn là làm nhiều người giật mình đó.

II. MỘT SỐ NỘI DUNG GIẢM TẢI TRONG KÌ THI TUYỂN SINH ĐẠI HỌC NĂM 2012

  • Dao động cơ: Bài toán về con lắc đơn sẽ không sử dụng đến công thức tính vận tốc
    v1.png

  • Điện xoay chiều:
+ Bỏ đi phần kiến thức liên quan đến các cách mắc mạch ba pha hình sao và hình tam giác đồng nghĩa với việc loại bỏ những bài toán dùng công thức
v2.png
...
+ Phần động cơ không đồng bộ chỉ cần nhớ duy nhất định nghĩa động cơ không đồng bộ ba và đặc điểm của động cơ (tốc độ góc của khung dây nhỏ hơn tốc độ góc của từ trường quay).

  • Mạch dao động điện từ: Bỏ đi phần thuyết điện từ của Max-oen, hai giả thuyết của max-oen thì chỉ nắm được giả thuyết về từ trường biến thiên.

  • Lượng tử ánh sáng: Chỉ yêu cầu học sinh nắm được định nghĩa Laze và các đặc điểm của laze (có 4 đặc điểm).

  • Từ vi mô đến vĩ mô: Bỏ hoàn toàn.
Tiện đây mình xin lấy phần thông tin trên học mãi trên trang tin tức.
Xin mấy ông ở học mãi đừng phát biểu liều về cấu trúc của đề thi đại học năm nay. Mấy ông không biết thì tốt nhất đừng nên phát biểu không lại bị hớ. Như năm trước mấy ông nhanh nhanh đưa cái đáp án của đề thi đại học năm 2011 lên chứng tỏ cho thiên hạ thấy là mình nguy hiểm nhưng mà cái đáp án thì sai be bét.
Đừng đi lừa học sinh bằng những cái kiểu này nữa nhé. Trời đang nóng nên hơi bực mình !
 
N

nhoklokbok

không đk xúc phạm thầy Hùng của mình>.<
thầy không phải là người không có chuyên môn và kinh nghiệm, bạn không học thì không đk phán bừa, mà nếu đã học rồi lại càng không thể. tham khảo để giúp mình tốt hơn, chúc cậu đậu ĐH...
 
T

tongoctanvn

Mình cũng đang hoang mang không biết chọn chương trình cơ bản, nâng cao nữa.
Ban cơ bản được giảm tải lase, vi mô vĩ mô, động cơ 3 pha,... mà cũng nghe nhiều người hù là có thi.
Giờ không biết sao nữa.

mình đang học ban nâng cao,cũng đã suy nghĩ rất nhiều về vất đề nay
-mói đầu năm học luc hoc chuong 1 mình đã quyết định chọn phần nâg cao vì mih thấy fan chuog 1 này trong các đề dh là khá dễ tuy nhiên học tới cuối năm thi lại thấy nên chọn phần cb vì CB= NC - chương 1 - hiệu ứng dople - chương 10 ..và sau 1 thời gian rồi muốn lam dc cac cau chương 1 thì fai mất 1 chút tgian để ôn.
 
B

boyskilled

Tiện đây mình xin lấy phần thông tin trên học mãi trên trang tin tức.
Xin mấy ông ở học mãi đừng phát biểu liều về cấu trúc của đề thi đại học năm nay. Mấy ông không biết thì tốt nhất đừng nên phát biểu không lại bị hớ. Như năm trước mấy ông nhanh nhanh đưa cái đáp án của đề thi đại học năm 2011 lên chứng tỏ cho thiên hạ thấy là mình nguy hiểm nhưng mà cái đáp án thì sai be bét.
Đừng đi lừa học sinh bằng những cái kiểu này nữa nhé. Trời đang nóng nên hơi bực mình !

Tại sao bạn này ăn nói hay quá vậy? "phát biểu liều"...."đáp án sai be bét"......"đi lừa học sinh". Thiết nghĩ bạn này chắc chắn không phải học sinh trên hocmai. Nếu các thầy cô trên này không có thông tin xác thực thì sao phải mất công viết bài, mục đích là để hs có cái nhìn tổng quát về đề thi ĐH 2011 chứ viết ra để "lừa" hs thì có ích lợi gì chứ. Đúng là trời đang nóng thật, nhưng comment của bạn chẳng khác gì một cốc nước nóng đâu! Đã không có thiện chí thì đừng comment, đừng để người khác nghĩ mình là người vô duyên, không biết cách ăn nói. Chẳng biết ông gia nhập hocmai được mấy ngày mà phán như đúng rồi ý, bị band nick cũng phải!!!
 
Top Bottom