Toán 6 Theo mô hình bên dưới, có bao nhiêu tam giác / từ biểu tượng thứ 1 đến thứ 449 tính từ bên phải?

Xuân Hải Trần

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng bảy 2021
1,235
5,409
491
Hà Nội
Hogwarts School of Witchcraft and Wizardry!!
Last edited by a moderator:

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Giúp em bài này với ạ.


Theo mô hình bên dưới, có bao nhiêu tam giác / từ biểu tượng thứ 1 đến thứ 449 tính từ bên phải?

ztx9N3Alh93WT0nPtfLUxBS7Wp1G9na9MewWW2sfxtp30KJeWWal9yAs5gWYZNK9pGcWwqmHZdCyO5jNO23Ncjaf1emeVnY8Tlw3ZPD_QfFHBlNWaXeuF5rjaJzcZWu7zQ=w583


Em cảm ơn ạ. @Trần Nguyên Lan, @chi254

Em có thể đánh số các biểu tượng, ta sẽ thấy có 2 loại:
Loại 1: các biểu tượng ở vị trí số 3,8,13,...,448 (các số chia 5 dư 3) là tam giác.
Loại 2: các biểu tượng ở vị trí số 5,10,15,...445 (các số chia hết cho 5) là tam giác.
Ta chỉ cần tính số số hạng có trong đó:
$\dfrac{448-3}{8-3}+1+\dfrac{445-5}{10-5}+1=179$
Có gì khúc mắc e hỏi lại nhé <3
Lúc nãy c làm nhầm từ trái sang phải c mới sửa lại :(
 
Last edited:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
18
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Do dãy tính từ bên phải nên hình tam giác lần lượt có các vị trí 3;5;8;10;... ( số chia 5 dư 0 và dư 3).
Từ 1 đến 449 có số số chia hết cho 5 gồm 5;10;15;...;445 là [tex]\frac{445-5}{5}+1=89[/tex]
Từ 1 đến 449 có số số chia cho 5 dư 3 gồm 3;8;13;...;448 là [tex]\frac{448-3}{5}+1=90[/tex]
Suy ra có tổng cộng 179 hình tam giác.
 
Top Bottom