Hóa 9 Thêm vào cốc A 100g dd AgNO3 và vào cốc B 100g dd Na2CO3.

Li Na

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
36
30
6
17
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai cốc A, B có cùng trọng lượng . Đặt A, B lên hai đĩa cân thì cân thăng bằng . Thêm vào cốc A 100g dd AgNO3 và vào cốc B 100g dd Na2CO3. Sau đó thêm vào mỗi cốc 200g dd HCl ( HCl lấy dư cho cả 2 cốc ) a) Tính nồng độ % theo khối lượng của dd AgNO3 và Na2CO3 biết rằng ta phải thêm bên đĩa cân có cốc B 2,2g thì cân mới trở lại thăng bằng và khối lượng dd bên cốc B (sau khi thêm HCl ) lớn hơn khối lượng dd bên cốc A( sau khi thêm HCl và lọc bỏ kết tủa ) là 12,15g.
b) tính nồng độ % của dung dịch HCl biết rằng nếu chỉ thêm 100g dung dịch HCl (có cùng nồng độ như trên) vào mỗi cốc (A vẫn chứa 100g dung dịch AgNO3 và cốc B vẫn chứa 100g dung dịch Na2CO3). Sau đó lấy dung dịch còn lại trong cốc B cho vào dung dịch còn lại trong cốc A thì thu được thêm 2,87g kết tủa mới
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
a) Cân trở lại cân bằng khi : (m cốc B) 300 - mCO2 + 2,2 =300 (m cốc A) => nCO2=0,05= nNa2CO3 => %Na2CO3=(0,05*106)/100*100%
- Sự chênh lệch giữa 2 cân là do mCO2 và mAgCl gây ra, ta có: mAgCl =12,15 - mCO2 => mAgCl= 9,95 => %AgNO3=9,95/100*100%
b) Ta có: nHCl PƯ=nNa2CO3 ban đầu = 0,05 mol (đối với 100mlHCl)
nHCl dư từ dung dịch B khi cho vào A thu được thêm 2,87g kết tủa mới => nHCl dư =0,02
=> nHCl tổng=0,07 => C% HCl=(0,07*36,5)/100*100%
 
Top Bottom