Hóa Thêm từ từ axit vào hỗn hợp muối

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Thêm từ từ 500 ml dung dịch HCl 1M vào 200ml dung dịch hỗn hợp Na2CO3 1M, KHCO3 2M. Tính thể tích khí CO2 thoát ra (đktc)?
nH+ = 0,5
nCO3(2-) = 0,2
nHCO3- = 0,4
thứ tự pu:
$H^+ + CO_3^{2-} --> HCO_3^-$ (1)
$H^+ + HCO_3^- --> H_2O + CO_2$ (2)
pt (1): lập tỉ lệ => H+ dư 0,3 mol => tổng nHCO3- = 0,6
pt(2): lập tỉ lệ => HCO3- dư => nCO2 = 0,3
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
Top Bottom