thêm mọt bài khó nữa, giup em

L

luan20014

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp Fe2O3 và CuO với tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dich A. Cho dung dich A tác dụng với m gam bột Fe sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dich B và 31.36 gam chất rắn. m có giá trị là?
 
L

luckystar_lthh

Cho m gam hỗn hợp Fe2O3 và CuO với tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dich A. Cho dung dich A tác dụng với m gam bột Fe sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dich B và 31.36 gam chất rắn. m có giá trị là?
bài này nếu pu của Fe với dung dịch A là vừa đủ thì mới tính đc, còn nếu không thì ta cho Fe dư thoải mái :D thì chất rắn sau pu gồm Cu sinh ra và Fe dư, lúc đó không biết tính :D
nếu là puw vừa đủ thì ta làm thế này
eq.latex

eq.latex

gọi số mol Fe2O3 là a thì số mol CuO là 2a, tính đc số mol muối clorua tương ứng
cho Fe tác dụng với dd A xảy ra pu:
Fe + Cu2+ ----> Fe2+ + Cu
Fe + 2 Fe3+ ----> 3 Fe2+
từ pt pu tính tỉ lệ các mol chất
túm lại số mol Fe pu là 3a mol, số mol Cu sinh ra là 2a mol = 31.36/64 = 0.49 mol
su ra số mol Fe pu là 0.735 mol => khối lượng m = 41.16g
 
L

luan20014

chi oi xem thu co sai o dau ko a, dap an bai nay la 35.84. Ban dau em cung lam ra ket nhu chi dzay nhung ma ko thay no o trong dap an
 
Last edited by a moderator:
L

luckystar_lthh

hjx, bài này Fe còn dư:D , đoảng quá
gọi a là số mol Fe2)3, 2a là CuO suy ra 160a + 2*80a = m <=> 320a = m
viết mấy cái pt như lúc nãy, gọi x là số mol Fe dư sau pu, suy ra khối lượng chất rắn sau pu là 2a*64 + 56x = 31.36 (*)
tổng số mol Fe là 3a + x , suy ra khối lượng Fe là 56( x +3a) = m = 320a từ chỗ này rút x theo a rồi thế vào (*) tính đc a =0.112 mol từ đó m = 320a = 35.84g Lần này chắc không sai:D
 
Top Bottom