Thêm một bài hữu cơ hay.

N

nguyenvanut_73

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 47 gam hỗn hợp hai rượu đã hóa hơi qua xúc tác thu được hỗn hợp ete, olefin, rượu dư và hơi nước. Lượng nước sinh ra do phản ứng mất nước nếu cho tác dụng với kali dư thu được 4,704 lít khí hydro (dkktc). Hỗn hợp hơi rượu dư và ete ở [TEX]136,5^0C[/TEX] và 1 atm chiếm thể tích 16,128 lít.
Lượng olefin thu được vừa đủ làm mất màu 1350ml dung dịch nước brôm 0,2M. Biết rằng các rượu chuyển hóa thành olefin tương ứng với hiệu suất như nhau, số mol 3 ete tạo thành bằng nhau. Xác định công thức cấu tạo của 2 rượu.
 
N

nguyenvanut_73

Xin post lời giải

Nhận xét: Hai ancol tách [TEX]H_2O[/TEX] tạo olefin => ancol no và hỗn hợp không chứa [TEX]CH_3OH[/TEX].

Đặt công thức chung của 2 ancol là: [TEX]C_nH_{2n + 1}OH[/TEX]

Phương trình phản ứng

[TEX]C_nH_{2n + 1}OH \to\ C_nH_{2n} + H_2O[/TEX]

[TEX]2C_nH_{2n + 1}OH \to\ (C_nH_{2n + 1})_2O + H_2O[/TEX]

[TEX]H_2O + K \to\ KOH + \frac {1}{2}H_2O[/TEX]

[TEX]C_nH_{2n} + Br_2 \to\ C_nH_{2n}Br_2[/TEX]

Đề bài cho:

[TEX]n_{H_2} = \frac {4,704}{22,4} = 0,21mol => n_{H_2O} = 0,42mol[/TEX]

[TEX]n_{Br_2} = 1,35*0,2 = 0,27 => n_{olefin} = 0,27mol[/TEX]

Do đó:
+ số mol [TEX]H_2O[/TEX] sinh ra do phản ứng tạo olefin [TEX]= 0,27mol[/TEX]
+ số mol [TEX]H_2O[/TEX] sinh ra do phản ứng tạo ete [TEX]= 0,42 - 0,27 = 0,15mol[/TEX]
+ số mol ete = số mol [TEX]H_2O[/TEX] => số mol mỗi ete = [TEX]\frac {0,15}{3}[/TEX] [TEX]= 0,05mol[/TEX]
+ số mol ete và ancol dư [TEX]= 0,48mol[/TEX] => số mol rượu dư [TEX]= 0,48 - 0,15 = 0,33mol[/TEX] => số mol ancol ban đầu [TEX]= 0,27 + 0,15*2 + 0,33 = 0,9mol[/TEX]
=>[TEX] \bar M = \frac {47}{0,9} = 52,22[/TEX]
=> ancol thứ 1 có CTPT là: [TEX]C_2H_5OH[/TEX]
Gọi x, y là số mol của [TEX]C_2H_5OH[/TEX] và ancol thứ 2. Ta có:
[TEX](1) 46x + My = 47[/TEX]
[TEX](2) x + y = 0,9[/TEX]
[TEX]=> y(M - 46) = 5,6 => y = \frac {5,6}{(M - 46)}[/TEX]

Mà: [TEX]0,15 + 0,3y < y < 0,9 - (0,15 + 0,3x)[/TEX]

[TEX]0,15 + \frac {0,3*5,6}{(M - 46)} < \frac {5,6}{(M - 46)}[/TEX]
[TEX]=> 0,15(M - 46) < 3,92 => M < \frac {10,82}{0,15} = 72,13[/TEX]

[TEX]\frac {5,6}{(M - 46)} < 0,9 - [0,15 + 0,3(0,9 - \frac {5,6}{M - 46})][/TEX]

[TEX]=> \frac {5,6}{(M - 46)} < \frac {0,3*5,6}{(M - 46)} - 0,48[/TEX]
[TEX]=> 0,48(M - 46) > 3,92 => M > \frac {26}{0,48} = 54,16[/TEX]
[TEX]=> 54,16 < M < 72,13 => M = 60 => C_3H_7OH[/TEX]
 
Top Bottom