thêm 4 bài hoá mới! mí bác mại zô zúp em cái na!!!!!!!!!!!

G

greenstar131

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Zn, Cu, Ag bằng một lượng vừa đủ 500ml dung dịch HNO3 a mol/lít ; thu được 1,344 lít khí A không màu hoá nâu ngoài không khí và đung dịch B . chia dung dịch Blàm 2 phần bằng nhau, lấy phần 1 cho tác dụng với NaCl dư thu được 2,1525 g kết tủa và dd C. Cho NaOH dư vào dd C thì đc kết tủa D. Nung D đến khối lượng không đổi đc 1,8g chất rắn, tính số g mỗi chất trong hỗn hợp và a?

2, Cho a g hỗn hợp A gồm Al, Fe, Cu tác dụng với H2SO4 loãng dư thu được 952 ml H2 ( đktc). Mặt khác cho 2a gam A tác dụng với dd NaOH dư thấy còn lại 3,52g kim loại không tan. Cho 3a gam A tác dụng với 400 ml HNO3 1,3 M thu được V lít NO ( đktc) và dd D. Cho lượng axit dư trong D hoà tan vừa hết 1g CaCO3. Tính a và V.

3, Hoà tan hoàn toàn hh A gồm Fe3O4 và FeS2 trong 63g dd HNO3 theo phản ứng:
Fe3O4 + HNO3 ------> Fe( NO3)3 + NO2 + H2O
FeS2 + HNO3 -------> Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO2 + H2O
thu được 1, 568 lít NO2 đktc và dung dịch B, Cho B tác dụng vừa đủ với 200 ml NaOH 2M. Lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu được 9,76g chất rắn. Tính %m mỗi chất trong A và nồng độ % của dung dịch HNO3.

4, Cho m gam 3 kim loại Al, Fe, Cu vào 100 ml NaOH 1,2 M, được dung dịch A và 1,344 lít khí ở 0 độ C và 2 atm. Cho tiếp 400ml dd HCl 4M vào A được dd B và chất rắn C gồm 2 kim loại có khối lượng 2,08g. Cho C tác dụng với HNO3 loãng đc 0,672lít NO đktc. Tính m?
 
N

ngomaithuy93

Bài 1: Cho 1,71g hỗn hợp A gồm Al và kim loại R(hoá trị 2) t/d vừa đủ với dd H2SO4 đặc nóng thu được ddB và 0,06 mol hỗn hợp khí D gồm 3 khí H2, H2S, SÒ. Tỉ khối của B so với H2 là 23. Thêm NaOH dư vào ddB được 3,48g kết tủa. Mặt khác đốt cháy hết hỗn hợp khí D bằng một lượng oxi vừa đủ thu được hơi nước và khí SÒ. Luợng SÒ này làm mất màu vừa hét 0,045 mol Br2/CCl4. Tìm R và thành phần % klg mỗi KL trong hỗn Hợp A.

Bài 2: Cho hỗ hợp X gồm 4,8g Mg và 6,5g Zn vào 20ml ddY gồm Cu(NỎ)2 0,5M và AgNO3 0,3M được ddA và chất rắn B
a) Cmr trong ddA ko còn các ion Cu2+ và Ag+
b) Tính klg chất rắn B
c) Để phản ứng hết với lưọng hỗn hợp X trên cần phải dùng bao nhiêu lít dung dịch Y?

Bài 3: Hào tan hết 2,2g hỗn hợp A gồm 2 KL Fe và Al trong 150 ml HNO3 2M được ddB và 448 ml hỗn hợp khí C gồm N2O và N2. Hỗn hợp C có tỉ khối so với KK là 1,2414. Thêm 13,6g NaOH nguyên chất vào dd B, lọc tách thu được kết tủ D và dd nước lọc E.
a) tính thành phần % klg mỗi KL trong hỗn hợp A
b) Nung kết tủa D đến lg ko đổi thì được bao nhiêu g chất rắn khan?
c) Tính thể tích dd HCl 0,5M cần thêm vào dd E để được 2,34g kết tủa?

Mọi người ơi giúp tớ gấp với, mấy đề bài này tớ đọc nhưng nhiều chỗ khó hiểu thế nào ấy. Giúp tớ đí Tớ thank nhiều!
__________________
Rất xin lỗi green nhưng mình thực sự đang rất cần bài này!
 
G

greenstar131

bài hai nà:
nMg=0.2 mol. nZn =0,1 mol nCuSO4=0.01 mol nAgSO4=0,006 mol
Mg-->Mg+2 Zn-->Zn+2
0,2 0,2 0,1 0,1
Cu(NO3)2--> NO3- AgNO3--> NO3-
0,01 0,02 0,006 0,006
tổng nNO3- =0,02+0,006=0,026(mol)

tổng nMg+2 va`Zn+2=0,2+0,1=0,3 mol
vì Mg và Zn la` kin loại hoạt động hơn các cation trong đ muối nên chúng đẩy các cation này ra khỏi dung dick để tạo ra các dd muối mới.
so sánh thấy ntổng nMg+2 va`Zn+2 gấp tổng nNO3- hơn 2 lần nên dd AgNO3 va` Cu(NO3)2 sẽ phản ứng hết khi đó ko còn 2 cation ma` bài ra(đpcm)
 
T

trang14

2, Cho a g hỗn hợp A gồm Al, Fe, Cu tác dụng với H2SO4 loãng dư thu được 952 ml H2 ( đktc). Mặt khác cho 2a gam A tác dụng với dd NaOH dư thấy còn lại 3,52g kim loại không tan. Cho 3a gam A tác dụng với 400 ml HNO3 1,3 M thu được V lít NO ( đktc) và dd D. Cho lượng axit dư trong D hoà tan vừa hết 1g CaCO3. Tính a và V.

Gọi [TEX]n_{Al} = a ; n_{Fe} = b ; n_{Cu} = c[/TEX]
[TEX]n_{H_2} = 0,952 : 22,4 = 0,0425 (mol)[/TEX]

[TEX]2Al + 3H_2SO_4 ---> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/TEX]
a_________________________________1,5a

[TEX]Fe + H_2SO_4 ---> FeSO_4 + H_2[/TEX]
b___________________________b

[TEX]\Rightarrow 1,5a + b = 0,0425[/TEX]

2a gam A tác dụng với dd[TEX] NaOH[/TEX] dư thấy còn lại 3,52g kim loại không tan
\Rightarrow a gam A tác dụng với [TEX]NaOH[/TEX] dư thì còn lại 1,76 gam kim loại ko tan.

[TEX]m_{kim.loai.ko.tan} = m_{Fe} + m_{Cu} = 56b + 64c = 1,76[/TEX]

Cho 3a gam A tác dụng với 400 ml HNO3 1,3 M thu được V lít NO ( đktc) và dd D. Cho lượng axit dư trong D hoà tan vừa hết 1g CaCO3.
[TEX]n_{CaCO_3} = 0,01 (mol) \Rightarrow n_{axit.du} = 0,02 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{HNO_3.bandau} = 0,4.1,3 = 0,52 (mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{HNO_3.PU} = 0,52 - 0,02 = 0,5 (mol)[/TEX]
--> a gam A tác dụng hết vs[TEX] \frac{0,5}{3} mol HNO_3[/TEX]


[TEX]4HNO_3+Al---->Al(NO_3)_3+NO+2H_2O[/TEX]
4a__________a_______________a

[TEX]4HNO_3 + Fe ----> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O[/TEX]
4b___________b_________________b

[TEX]8HNO_3+3Cu----->3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/TEX]
[TEX]\frac{8}{3}c____c_________________\frac{2}{3}c[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 4a+4b+\frac{8}{3}c = \frac{0,5}{3}[/TEX]

Có hệ:
[TEX]1,5a + b = 0,0425[/TEX]

[TEX]56b + 64c = 1,76[/TEX]

[TEX]4a+4b+\frac{8}{3}c = \frac{0,5}{3}[/TEX]

Bấm máy tính tiếp là ra :)|

Mà sao cái số nó xấu thế nhờ:-SS
 
T

thi_lai_nam_nua1990

1, hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Zn, Cu, Ag bằng một lượng vừa đủ 500ml dung dịch HNO3 a mol/lít ; thu được 1,344 lít khí A không màu hoá nâu ngoài không khí và đung dịch B . chia dung dịch Blàm 2 phần bằng nhau, lấy phần 1 cho tác dụng với NaCl dư thu được 2,1525 g kết tủa và dd C. Cho NaOH dư vào dd C thì đc kết tủa D. Nung D đến khối lượng không đổi đc 1,8g chất rắn, tính số g mỗi chất trong hỗn hợp và a?

[TEX]m_{AgCl}=2,1525g\Rightarrow m_{Ag}=2.0,015.108=3,24g[/TEX]

[TEX]m_{CuO}=1,8g\Rightarrow m_{Cu}=2.0,0225.64=2,88g[/TEX]

[TEX]Zn - 2e ---> Zn^{2+}[/TEX]
x___2x____x

[TEX]Cu - 2e ---> Cu^{2+}[/TEX]
0,045__0,09____0,045

[TEX]Ag - 1e ---> Ag^{+}[/TEX]
0,03___0,03____0,03

[TEX]N^{+5} + 3e ----> N^{+2}[/TEX]
0,06_____0,18____0,06

BT e[TEX]\Rightarrow x=0,03 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Zn}=0,03.65=1,95[/TEX]

[TEX]a=\frac{0,03.2+0,045.2+0,03+0,06}{0,5}=0,48M[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boy_depzai_92

1, hoà tan hoàn toàn hỗn hợp gồm Zn, Cu, Ag bằng một lượng vừa đủ 500ml dung dịch HNO3 a mol/lít ; thu được 1,344 lít khí A không màu hoá nâu ngoài không khí và đung dịch B . chia dung dịch Blàm 2 phần bằng nhau, lấy phần 1 cho tác dụng với NaCl dư thu được 2,1525 g kết tủa và dd C. Cho NaOH dư vào dd C thì đc kết tủa D. Nung D đến khối lượng không đổi đc 1,8g chất rắn, tính số g mỗi chất trong hỗn hợp và a?
[tex]n_{Ag}[/tex]=[tex]n_{kết tủa}[/tex]=0,015 =>[tex]m_{Ag}[/tex]=0,015.108.2=???
[tex]n_{Cu}[/tex]=[tex]n_{CuO}[/tex]=0,225 => [tex]m_{Cu}[/tex]=0,0225.64.2=????
[tex]n_{NO_3}[/tex]=3.[tex]n_{NO}[/tex]=3.0,06=0,18
theo bảo toàn điện tích:
[tex]2.n_{Zn}+2.n_{Cu}+n_{Ag}[/tex]=[tex]2.n_{Zn}[/tex]+2.2.0,0225+2.2.0,015=0,18
=>[tex]n_{Zn}[/tex]=0,015 => [tex]m_{Zn}[/tex]=0,015.65=???????
Bài này hay đó. Nhớ thanks cho tớ nhé :D
 
Top Bottom