them 1 bai ve hon hop hidrocacbon k no

L

lonely_h2508

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hon hop A gom H2, 1 anken va 1 ankin co cung so nguyen tu cacbon trong phan tu. ti khoi cua A so voi h2 bang 7,8.khi cho A qua binh chua bot Ni nung nong de phan ung xay ra hoan toan thu duoc hon hop B co ti khoi so voi A bang 2,223.
a,cmr trong B van chua H2
b,xac dinh CTPT cua cac hidrocacbon trong A:-SS:-SS:-SS:)>-
 
D

doraemonkute

Đặt CTPT chung của 2 (H,C) là [TEX]C_n[/TEX] [TEX]H_2n+2-2 \overline{k}[/TEX]
[TEX]C_n[/TEX][TEX]H_2n+2-2\overline{k}[/TEX] +k[TEX]H_2[/TEX] ------->[TEX]C_n[/TEX][TEX]H_2n+2[/TEX]
(mol) bđ x..........................y
pứ a.......................... [TEX]\overline{k}[/TEX]a
kt x-a.......................y-[TEX]\overline{k}[/TEX]a
Không làm mất tính tổng quát ta giả sử x+y=1
d A/[TEX]H_2[/TEX]=7,8\Rightarrow [TEX]\overline{M}_A[/TEX]=15,6
\Rightarrow [TEX]m_A[/TEX]=15,6=(14n+2-2[TEX]\overline{k}[/TEX])x+2y
\Rightarrow (14n-2[TEX]\overline{k}[/TEX])x=13,6 (1)
d B/A=2,223\Rightarrow [TEX]\overline{M}_B[/TEX]=34,6788
d B/A=[TEX]\frac{n_A}{n_B}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{1-\overline{k}a}[/TEX]=2,223
\Leftrightarrow [TEX]\overline{k}[/TEX][TEX]\approx \[/TEX]0,55

Giả sử [TEX]H_2[/TEX] hết\Rightarrow y=[TEX]\overline{k}[/TEX]a=0,55\Rightarrowx=0,45
\Rightarrow14n-2[TEX]\overline{k}[/TEX]=30,22
\Rightarrown=[TEX]\frac{30,22+2\overline{k}}{14}[/TEX]
Do 1\leq [TEX]\overline{k}[/TEX]\leq2
\Rightarrow2,3\leqn\leq2,4 (loại)
\Rightarrowđiều giả sử sai\Rightarrow[TEX]H_2[/TEX] dư

Do đó x=a\Rightarrow [TEX]\overline{k}[/TEX]=[TEX]\frac{11}{9}[/TEX]
[TEX]\overline{k}[/TEX]a= [TEX]\overline{k}[/TEX]x=0,55(2)
từ (1) và (2) suy ra:nx=1,05
\Rightarrow n=1,91 [TEX]\overline{k}[/TEX]
\Rightarrow 1,91\leqn\leq3,82 \Rightarrow[TEX]\left[\begin{n=2}\\{n = 3} [/TEX]

mà [TEX]M_B[/TEX]>34\Rightarrow n\geq3\Rightarrow n=3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom