Toán 12 Thể tích

quynhphamdq

Cựu Mod Toán
Thành viên
7 Tháng mười hai 2014
5,938
1,875
599
Thanh Hóa
...
V. ABCD bài này có áp dụng c.thức như tính V.hình chóp k vậyView attachment 77513
geogebra-export.png
ABC và BDC là các tam giác đều

Gọi H là trung điểm của BC

=>[TEX] AH\perp BC , DH \perp BC , AH =HD[/TEX]

=>[TEX] (AHD) \perp BC[/TEX]

Ta có :

[TEX] (\widehat{(ABC),(BCD)})=60^o [/TEX]

=> AHD là tam giác đều . E là trung điểm HD =>[TEX]AE \perp HD [/TEX]

mà[TEX] BC \perp (AHD) => BC \perp AE [/TEX]

=> [TEX]AE \perp (BCD)[/TEX] hay AE là đường cao của hình chóp

Dễ dàng ta tính được

[TEX]AE=\frac{3a}{4}[/TEX]

[TEX]S_{BCD}= \frac{a^2\sqrt{3}}{4}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V=\frac{1}{3}AE.S_{BCD}=\frac{1}{3}.\frac{3a}{4}.\frac{a^2\sqrt{3}}{4}=\frac{a^3\sqrt{3}}{16}[/TEX]
=> C
 
  • Like
Reactions: gấu bự
Top Bottom