Toán 12 thể tích khối

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Gọi V là thể tích khối chóp S.ABCD
V1 là thể tích khối chóp PDQ.BCN và V2 là thể tích của khối chóp còn lại, khi đó V1+V2=V
MB cắt AD tại P → P là trung điểm của AD.
MN cắt SD tại Q → Q là trọng tâm của tam giác SMC
Ta có V (M.PDQ) / V (M.BCN ) = 1/2 x 1/2 x 2/3 =1/6
Mặt khác V (M.BCN ) = V (M.PDQ) + V1 => V1 = 5/6 V (M.BCN )
mà diện tích tam giác MBC = diện tích ABCD , d (S; ( ABCD) ) = 1/2 d (S ; (MBC) )
=> V (M.BCN ) = V ( N.MBC) = 1/2 V (S.ABCD) = V/2
=> V1 = 5/12V
có V (S.ABCD) = [tex]a^{3}\sqrt{6}[/tex] / 6
=> V1 = 5/12 x [tex]a^{3}\sqrt{6}[/tex] / 6 = 5[tex]a^{3}\sqrt{6}[/tex] / 72
 

Attachments

  • 42(7).png
    42(7).png
    21.7 KB · Đọc: 47
Last edited:
Top Bottom