Toán 12 thể tích khối chóp

eat brain

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2019
133
63
36

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Bài này mình nghĩ tính trực tiếp qua đường cao không phải là 1 ý tưởng hay. Hoặc là tính qua công thức tính nhanh, hoặc là tính dựa trên định lý Simson. Ví dụ mình tính dựa trên định lý Simson:
Trên tia SA lấy D, trên tia SB lấy E sao cho SD=SE=3a. Khi đó khối chóp S.CDE sẽ là tứ diện đều cạnh 3a (dễ dàng tính thể tích)
Đồng thời ta có: [tex]\dfrac{V_{S.ABC}}{V_{S.CDE}}=\dfrac{SA}{SD}.\dfrac{SB}{SE}.\dfrac{SC}{SC}=\dfrac{a}{3a}.\dfrac{2a}{3a}.\dfrac{3a}{3a}=\dfrac{2}{9}\Rightarrow V_{S.ABC}[/tex]
Done :v
 
Top Bottom