Toán 12 thể tích hình chóp có mặt bên vuông góc đáy

hoaanhdao1971@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2014
24
4
21
23
Hà Nội
THCS&THPT Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABC có đáy ABC là tam giác vuông tại A, [tex]\Delta SAB[/tex] là tam giác đều cạnh a và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy. Biết khoảng cách giữa AB và SC là [tex]\frac{a\sqrt{6}}{4}[/tex] . Tính thể tích khối chóp S.ABC
 
Last edited:

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
21
Du học sinh
Foreign Trade University
Cho hình chóp S.ABC có đáy ABC là tam giác vuông tại A, [tex]\Delta SAB[/tex] [tex]\Delta SAB[/tex] là tam giác đều cạnh a và nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy. Biết khoảng cách giữa AB và SC là [tex]\frac{a\sqrt{6}}{4}[/tex] . Tính thể tích khối chóp S.ABC
Trong mp đáy, kẻ Cx//AB =>AC_I_Cx
d(AB;SC)=d(AB;(SCx))=d(H;(SCx))
gọi K là hình chiếu của H lên Cx=>HK=AC; I là hình chiếu của H lên SK
=>d(H;(SCx))=HI=a.căn 6/4
<=>SH.HK/căn (SH^2+HK^2)=a.căn 6/4. SH=a.căn 3/2
<=>HK=a.căn 3/2 =AC
=>S đáy=1/2.AB.AC=a^2.căn 3/4
=>V=a^3/8
 
Top Bottom