Toán tiểu học Thể tích của hình lập phương

Miki Sam

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2020
30
16
16
15
Phú Thọ
Mầm non :3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cái thùng hình lập phương cạnh 1,2m. Thùng chứa đầy nước. Người ta bỏ vào thùng một khối sắt hình lập phương cạnh 0,6m thì nước trong thùng trào ra. Hỏi:
a, Số nước trong thùng trào ra là bao nhiêu lít?
b, Sau đó người ta lấy khối sắt ra thì mực nước trong thùng cao bao nhiêu?
Mong mn giúp e ạ
 
  • Like
Reactions: Lacy Jogu

Lacy Jogu

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng bảy 2019
239
326
76
16
Hà Tĩnh
THCS lê bình
thể tích của thùng nước là :
1,2 x 1,2 x 1,2 = m3
thể tích của khối săt là:
0,6 x 0,6 x 0,6=
a, Số nước trào ra là :
0,216 m3=216 dm3 = 216 l
b, diện tích của mặt đáy là:
1,2 x 1,2 = 1,44 m2
mực nước trong thùng là:
không bik
không chắc nha
 
Last edited:

0936609246

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2019
37
10
21
Hải Phòng
THCS CVA
thể tích thùng nước là:
1,2 . 1,2 . 1,2 = 1,728(m3)
Thể tích của khối sắt là :
0,6 . 0,6 . 0,6 = 1,2 (m3)
a, Số nc trào ra là:
(1,728 + 0,6) - 1,728 = 0,6m3
Đổi: 0,6 m3 = 600 dm3 = 600 lít
b,Sau khi bỏ khối sắt ra mức nc trong thùng là:
1,728 - 1,2 = 0,528m3
Đổi: 0,528m3 = 528dm3 = 528 lít
Đ/S: a,600 lít; b, 528 lít
( không chắc đâu :))) )
 

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
Một cái thùng hình lập phương cạnh 1,2m. Thùng chứa đầy nước. Người ta bỏ vào thùng một khối sắt hình lập phương cạnh 0,6m thì nước trong thùng trào ra. Hỏi:
a, Số nước trong thùng trào ra là bao nhiêu lít?
b, Sau đó người ta lấy khối sắt ra thì mực nước trong thùng cao bao nhiêu?
Mong mn giúp e ạ

Thể tích nước trong thùng là:
[TEX]1,2 \times 1,2 \times 1,2=1,728(m^3)[/TEX]
Do thùng lập phương đầy nước, nên khi bỏ vào khối sắt, khối sắt sẽ chiếm thể tích trong thùng nên phần nước trong thùng sẽ tràn ra chính là thể tích khối sắt.
Lượng nước tràn ra là: [TEX]0,6 \times 0,6 \times 0,6 = 0,216 (m^3) = 216[/TEX] lít
b) Sau khi lấy khối sắt ra, do không đổ thêm nước vào, nên mực nước trong thùng bị giảm.
Nhưng diện tích đáy thùng không thay đổi (đây là chìa khóa để giải).
Thể tích nước còn lại trong thùng khi lấy khối sắt ra là: [TEX]1,728 - 0,216 = 1,512 (m^3)[/TEX]
Diện tích đáy thùng là: [TEX]1,2\times1,2 = 1,44 (m^2)[/TEX]
Một khối nước hình hộp (hình lập phương cũng là 1 dạng hình hộp) biết thể tích và diện tích đáy, ta tính được mực nước (chiều cao) là:
[TEX]\frac{1,512}{1,44}=1,05(m)[/TEX]
Vậy có [TEX]216[/TEX]lít nước tràn ra, và mực nước còn lại trong thùng là [TEX]1,05m[/TEX]
 
Top Bottom