thế năng đàn hồi, bài toán va chạm mềm

Hà Nguyệt Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
47
10
51
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật khối lượng m1=1.8kg có thể trượt không ma sát trên mặt phẳng nằm ngang. Vật m1 được nối với 1 lò xo nhẹ nằm ngang có k=200N/m. 1 vật nhỏ m2=200g đang bay ngang với vận tốc vo=10m/s đến va chạm với m1 theo trục lò xo.Tìm độ nén cực đại của lò xo khi va chạm mềm
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
Va chạm mềm thì 2 vật dính vào nhau.

Xét 1 khoảng thời gian ngắn sau va chạm, khi mà lực đàn hồi chưa gây ra ảnh hưởng gì thì có thể xem hệ 2 vật trên như 1 hệ kín, khi đó ta áp dụng bảo toàn động lượng như sau:

m2.vo = (m1 + m2).v

Tính được v là vận tốc của 2 vật sau va chạm.

Khi lò xo bị nén cực đại, động năng của chúng sẽ chuyển hóa thành thế năng đàn hồi của lò xo. Áp dụng bảo toàn năng lượng:

(m1+m2)v^2/2 = K.x^2/2. Ta tính được x.

Chú ý: Ở đây không thể áp dụng bảo toàn năng lượng ngay từ đầu m2vo^2/2 = Kx^2/2 được vì năng lượng ban đầu đã bị mất 1 phần trong quá trình va chạm mềm.
 
  • Like
Reactions: jijung queens
Top Bottom