[the end] bazơ câu cuối

G

girlbuon10594

Câu 30: Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít khí CO2 (ở đktc) vào 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M, sinh ra m gam kết tủa. Giá trị của m là

A. 19,70. B. 17,73. C. 9,85. D. 11,82.

~~> Gợi ý:

[TEX]n_{CO_2}=0,2 mol[/TEX]

[TEX]n_{OH^-}=0,5.0,1+0,5.0,2.2=0,25 mol[/TEX]

Theo quy tắc đường chéo, ta sẽ tính được:

[TEX]n_{CO_3^{2-}}=0,05 mol[/TEX]

[TEX]n_{HCO_3^-}=0,15 mol[/TEX]

[TEX]n_{Ba^{2+}}=0,5.0,2=0,1 mol[/TEX]

[TEX]Ba^{2+}+CO_3^{2-}\to BaCO_3[/TEX]
0,1............0,05...................0,05

\Rightarrow[TEX] m=0,05.197=9,85g[/TEX]
 
Top Bottom