thầy và các bạn giúp minh với????

H

hocmai.vatli

Chứng minh giúp minh biểu thức sau đây: U1/U2=N1/N2=I2/I1.Phần này nằm trong phần sự biến đổi điện áp và cường đọ dòng điện qua máy biến áp.Cảm ơn!!

Chào em.
Công thức trên được chứng minh như sau:
Xét máy biến áp có cuộn sơ cấp có N1 vòng, cuộn thứ N2. Nối 2 đầu cuộn sơ với 1 hiệu điện thế xoay chiều U1 trong cuộn sơ có dòng điện I1 sinh ra 1 từ trường biến thiên dẫn đến từ thông qua mỗi vòng dây của các cuộn biến thiên dẫn đến trong mỗi vòng dây xuất hiện một suất điện động cảm ứng. [TEX]\[{e_0} = \left| {\frac{{\Delta \Phi }}{{\Delta t}}} \right|\][/TEX]
Suất điện động trên cuộn sơ: e1 = N1.e0
trên cuộn thứ: e2 = N2.e0
[TEX]\[ \to \frac{{{e_1}}}{{{e_2}}} = \frac{{{N_1}}}{{{N_2}}}\][/TEX]
Do e1/e2 không đổi theo thời gian nên: [TEX]\[\frac{{{E_1}}}{{{E_2}}} = \frac{{{N_1}}}{{{N_2}}}\][/TEX]
Nếu bỏ qua mọi hao phí thì U1 = E1, U2 = E2
Nên: [TEX]\[\frac{{{U_1}}}{{{U_2}}} = \frac{{{N_1}}}{{{N_2}}}\][/TEX]
Vì bỏ qua mọi hao phí nên Pra = Pvào
U1I1 = U2I2 nên tao suy ra tỉ số giữa U và I.
Chúc em học tốt.
 
Top Bottom