Thầy và các bạn giúp mình mấy bài này với

P

poca9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hoà tan hoàn toàn m g ZnSO4 vào nước được dd X . Nếu cho 110ml dd KOH 2M vào X thì thu được 3a g kết tủa . Mặt khác nếu cho 140 ml dd KOH 2 M vào X thì thu được 2a g kết tủa . Giá trị của m= ?
2/Hoà tan m gam hỗn hợp có cùng số mol (Fe và Cu) vào dd HNO3 thoát ra 0,896 lít No duy nhất và còn lại 1,28g chất k tan . m có giá trị là
Mấy bài này khó quá ai làm ơn chi rõ giúp mình nhé :(
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải
1/ Phương trình phản ứng:
Zn2+ + 2OH- == > Zn(OH)2(1)
Zn2+ + 4OH- == > ZnO2 2- + 2H2O (2)
Xét các trường hợp:
TH1: Cho 0,22mol KOH vào X chỉ có pư (1). Dễ dàng nhận thấy trường hợp này không thỏa mãn.
TH2: Cho 0,22mol KOH và 0,28 mol KOH vào X đều xảy ra cả 2 phản ứng trên.
Với 0,22 mol KOH,
Zn2+ + 2OH- == > Zn(OH)2(1)
x---------2x-------------x
Zn2+ + 4OH- == > ZnO2 2- + 2H2O (2)
y---------4y
ta có: x+y = m/161và 2x + 4y = 0,22
=> nZn(OH)2 = 2m/161-0,11 (3)
Tương tự với trường hợp 0,28 mol KOH : nZn(OH)2 = 2m/161-0,14 (4)
Từ (3) và (4) => 2(2m/161-0,11) = 3(2m/161-0,14)=>m=16,1 g.
2/Chất rắn không tan là Cu chưa phản ứng:
Fe + 4HNO3 == > Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
3Cu + 8HNO3 == > Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
Cu + Fe3+ == > Cu2+ + Fe2+
=> Có thể coi như HNO3 phản ứng với Fe và Cu tạo ra muối Fe2+ và Cu2+.
nFe=nCu= m/120mol, nCu dư = 0,02 mol
Áp dụng ĐLBT e: 2nFe + 2nCu pu = 3nNO = 0,12
<=> 2*m/160 + 2(m/160-0,02) = 0,12=> m= 3,2 g.
 
Top Bottom