Thầy và các bạn giúp mình , cám ơn

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan Fe vào dd NaNO3 và H2SO4 đến pứ hoàn toàn thu dd A và 6,72l (đkc),Khí X gồm NO và H2 có tỉ lệ mol 2:1 và 3g rắn không tan.Cô cạn dd A thu m(g) muối khan có giá trị là
120, 4 60, 8 75 126

Hòa tan hết kim loại Pb vào V (ml) dung dịch H2SO4 đặc 90% (d = 1,84g/ml) thu khí A, hấp thu hết A vào 4
lít dung dịch KMnO4, thu dung dịch B có pH = 2. Tìm giá trị V (cho thể tích dung dịch không đổi)
A. 8,876 B. 7,75 C. 8,215 D. 9,48
 
H

hocmai.hoahoc

Ý 1:
nNO = 0,2 mol, nH2 = 0,1 mol
Fe + NO3- + 4H+ ==> Fe3+ + NO + 2H2O (1)
Fe + 2H+ == > Fe2+ + H2 (2)
Fe + 2Fe3+ == > 3Fe2+ (3)
Sau phản ứng còn Fe nên dung dịch chỉ thu được muối Fe2+
nFe2+ = 3/2nFe3+(1) + nH2 (2) =0,3 + 0,1 = 0,4 mol
nH+ = 4nNO + 2nH2 = 1 mol => nSO42- = 0,5 mol
nNO3- = nNO =>nNa+ = 0,2 mol
mA = mFe2+ + mNa+ + mSO42- = 75 gam.
ý 2:
Pb + 2H2SO4 == > PbSO4 + SO2 + 2H2O (1)
5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O == > 2H2SO4 + 2MnSO4 + K2SO4(2)
pH= 2 => [H+] = 0,01M => nH+ = 0,04 mol
V = 98*nH2SO4(1)*100/(90*1,84) = 5,92 ml.
 
T

triaiai

Thưa thầy, Pb không td với H2SO4 và đáp số ý 2 của thầy v=5,92l không có trong đáp án ?
 
Top Bottom