Cho hình chóp S.ABCD có SA vuông góc với đáy, SA=a, ABDC là hình thang vuông tại A, B có AB=BC=a, AD=2a. Gọi M là trung điểm của AD. Tính diện tích của mặt cầu ngoại tiếp tứ diện S.CMD
Chào em!
Trước tiên bài này em tìm tâm mặt cầu.
- Ta có SA vuông góc với mp(ABCD).
- M là trung điểm của AD. Em dễ dàng chứng minh được tam giác CMD vuông tại M.
Gọi O là trung điểm của CD nên O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác CMD.
Từ O dựng đường thẳng d song song với SA thì d vuông góc với mp(CMD).
Vậy d là trục của mặt cầu ngoại tiếp chóp S.MCD.
- Dựng đường trung trực của SD cắt d tại đâu chính là tâm mặt cầu.
Bậy giờ cần tính bán kính mặt cầu: R = IS = ID.
Để tính ID em dựa vào tam giác vuông IOD.
Để tính IO em kẻ đường thẳng đi qua S // AO cắt d tại N.