Thầy và các bạn giúp em bài này với

V

vietduc2812

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chất béo A có chỉ số axit là 7. Để xà phòng hoá 10kg A, người ta đung nóng nó với dung dịch chứa 1,420kg NaOH. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn để trung hoà hỗn hợp, cần dùng 500ml dung dịch HCl 1M. Khối lượng xà phòng (kg) thu được là
A. 10,3425 B. 10,3435 C. 10,3445 D. 10,3455
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

(RCOO)3C3H5 + 3NaOH → 3RCOONa + C3H5(OH)3 (1)
RCOOHtự do + NaOH → RCOONa + H2O (2)
HCl + NaOH \Rightarrow NaCl + H2O
n NaOH = 35,5 mol; n HCl = 0,5 mol.
Chỉ số axit =7 \Rightarrow n KOH cần để trung hòa axit trong 10 kg =7*10^4/ 56= 1,25 mol.
\Rightarrow n NaOH tham gia phản ứng este = 35,5 - 0,5 - 1,25 = 33,75.
n este = 33,75/3 = 11,25 mol.
Từ (1) và (2) \Rightarrow Béo + KOH → muối(xà phòng) + C3H5(OH)3 + H2O.
Bảo toàn khối lượng: mbéo + mNaOH = mxà phòng + mH2O + mglixerol.
\Rightarrow mxà phòng = mbéo + mNaOH - mH2O - mglixerol.

= 10^4 + 1420- 0.5*40 - 1,25*18 - 11,25*92 = 10432,5 g = 10,4325 kg.
 
Top Bottom