thầy và các bạn giúp e bài này được không

H

ht_md

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

catốt cuả tế bào quang điện chân không là một tấm kim loại phẳng có giới hạn quang điện la 3600 A (amstrong) .chiếu vào catot ánh sáng có bước sóng 0,33.10^(-6) m. anot cũng là tấm kim loại phẳng cách catot 1cm. giữa chúng có 1 hiệu điện thế 18,2 V.tìm bán kính lớn nhất trên bề mặt anot co quang electron đập tới ?
 
H

ht_md

giúp mình thêm 1 bài nữa nha
Biết khối lượng và điện tích của electron lần lượt là 9,1.10^(-31) và 1,6.10^(-19).tốc đọ ánh sang trong chân không 3.10^(8) m/s . tốc độ của electron tăng tốc qua hiệu điện thế 10^(5) V là ?
đáp án là 1,6.10^(8) m/s .
cho e hỏi luôn cây này có trong ban cơ bản không
 
N

n0vem13er

câu 1.
t chịu thôi, chẳng hiểu bán kính là gì, electron bắn ra từ catot, có điện trường thì cứ thế bay thẳng đến anot thôi.
câu 2.
giả sử lúc đầu electron đang đứng yên không vận tốc ban đầu ở cực âm, có điện trường nên electron bay đến cực dương ta có :
Wđ cuối - Wđ đầu = U.e
Wđ cuối - 0 = U.e => Wđ cuối = U.e = [TEX]1.6.10^{-14}[/TEX] = [TEX]1/2mv^2 [/TEX]
=> v =
 
H

hocmai.vatli

Chào các em!
Dạng bài tập mà các e sau khi thoát ra khỏi K cho hướng vào trong vùng điện trường và từ trường hoàn toàn có thể được thi trong chương trình cơ bản
Bài tập mà em hỏi là e chuyển động trong điện trường giữa A và K thì làm sao tạo được quỹ đạo tròn của e mà có bán kính cực đại?
 
D

daconguoichontennaylasao

thầy ơi bài 1 e làm trong moon .vn có 1 bạn giải thế này nè thầy
dưới tác dụng của lực điện trường các e rời khỏi catot, sẽ tới đập vào 1 vùng hình tròn tâm anot có bán kính
R = 2d * [ căn bậc hai của (Uh /UAK) ]
năm nay e ôn thi lại nên e học công thức rồi làm bài tập luôn nên phần lí thuyết e nắm không chắc mong thầy giúp đỡ giải thích cho e a.

còn riêng câu 2 thì có bạn giải là theo thuyết tương đối hẹp của einstein và BTNL chứ không giải theo cách trên và ra đáp án là đúng 1,6*10^(8) m/s
 
N

n0vem13er

ừ chắc đề bài cho thêm vận tốc ánh sáng để mình hiểu là phải tính m theo thuyết tương đối. Mình làm thử thế này nhé, k biết có đúng k
Ở trên mình đã tìm ra được vận tốc của e = [TEX]1.875.10^8[/TEX] nhưng vận tốc này là vận tốc nghỉ, tức là lúc khối lượng của vật không đổi, khối lượng tương đối tính của vật
[TEX]m = \frac{m_o}{1-\frac{v^2}{c^2}} = 1.165.10^-30[/TEX]
U|e| = 1/2m[TEX]v^2[/TEX] => vận tốc của vật = [TEX]\sqrt{\frac{2.U|e|}{m}}[/TEX] = [TEX]1.65.10^8[/TEX]
thấy nó cũng không chặt chẽ lắm, không biết có ai có ý kiến khác k
 
N

n0vem13er

còn câu kia bạn post đường dẫn bài đấy lên đây đi, vì theo tớ biết thì e chỉ bay thành vòng tròn trong từ trường thôi, dưới tác dụng của lực lorenxơ
 
T

tre_em_may_trang

[Bài này liên quan đến lực Lorenxo. Chính lực này gây gia tốc hướng tâm cho electron để electron chuyển động theo quỹ đạo hình tròn
 
Top Bottom