thầy sơn giải giúp em BTTL ạ !

G

girlbuon10594

Bạn nên post hẳn đề lên, mọi người sẽ giúp được bạn nhanh hơn

P/S: Bạn không nên lập nhiều pic cùng một lúc như vậy, vì như vậy sẽ bị "loãng" và mọi người khó có thể tìm được chỗ bạn muốn hỏi

Chúc học tốt:)>-.
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bảo toàn nguyên tố:
Câu 1: Đáp án A.
Gọi số mol của FeS2 và Cu2S lần lượt là x và y.
Bảo toàn nguyên tố Fe và Cu \Rightarrow n Fe2(SO4)3= x/2 , n CuSO4=2y.
Bảo toàn nguyên tố S \Rightarrow 2x + y =3x/2 + 2y \Rightarrow x/y=2.
Câu 5: Đáp án A.
Gọi x,y,z,t lần lượt là số mol của Fe, Fe2O3, FeO, Fe3O4.
Bảo toàn nguyên tố Fe : x + 2y+z+3t= 0,07 (1).
Theo đề bài: t=1/3(y+z) (2); 56x+160y+72z+ 232t= 4,78 (3) ; x=0,028 (4).
Từ (1),(2),(3),(4) \Rightarrow t =0,06.
Câu 9: Em tham khảo link nhé
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-135297.html
Câu 13: Đáp án A
Số mol của hỗn hợp khí là 0,1 mol
CO + O \Rightarrow CO2
H2 + O \Rightarrow H2O
\Rightarrow Số mol nguyên tử oxi tham gia = Số mol hỗn hợp khí = 0,1 mol
\Rightarrow Hỗn hợp oxit bị giảm 0,1*16=1,6g
\Rightarrow Khối lượng chất rắn thu được là 24 - 1,6=22,4g
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Bảo toàn khối lượng:
Câu 9: Đáp án A
Na +H2O \Rightarrow NaOH + 1/2 H2.
6NaOH+Fe2(SO4)3 \Rightarrow 2Fe(OH)3 +3Na2SO4.
6NaOH + Al2(SO4)3 \Rightarrow 2Al(OH)3 +3Na2SO4.
\Rightarrow NaOH dư 0.04.
\Rightarrow Al(OH)3 bị hòa tan theo phản ứng:NaOH+ Al(OH)3 \Rightarrow NaAlO2 +2H2O.
Kết tủa là : Fe(OH)3 (0.04 mol) và Al(OH)3 (0.04mol).
\Rightarrow Chất rắn: Fe2O3 (0.02 mol) và Al2O3 (0.02 mol) \Rightarrow khối lượng chất rắn= 5.24g.
Câu 13: Tương tự như câu 9 trong phương pháp bảo toàn nguyên tố.
Câu 24: Đáp án B
Khi nhiệt phân B thu được CO2 và B1. Bảo toàn khối lượng \Rightarrow B = 0,5 *44 + B1 (3).
Phương trình ion rút gọn của các phương trình: hỗn hợp muối + H2SO4 \Rightarrow A (20g) + B+ CO2(0,2 mol) + H2O (1) là (CO3)2- + 2H+ \Rightarrow CO2 + H2O (2).
Từ (2) \Rightarrow n H2O = n H2SO4 = n CO2 = 0,2 mol.
Bảo toàn khối lượng cho (1) \Rightarrow 180 + 0,2*98 = 0,2*44 + 20+ 0,2*18+ B (4).
Từ (3) và (4) \Rightarrow B = 167,2 g và B1 = 145,2 g.
Câu 25: Đáp án A
Gọi công thức chung của 2 muối clorua của 2 kim loại A, B là MCl2.
Từ thí nghiệm 50g Y tác dụng vừa đủ 0,06 mol AgNO3 \Rightarrow n(Cl-) trong 50g Y = 0,06 mol\Rightarrow Trong 100g Y có 0,12 mol Cl- \Rightarrow n(MCl2)= 0,06mol \Rightarrow MSO4=0,06mol.
\Rightarrow m (MSO4)= m (M) + m (SO4)2- = 10,94 - 0,06*71 + 0,06*96 = 12,44g.
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Tăng giảm khối lượng:
Câu 8: Đáp án C. Tham khảo link:
http://diendan.hocmai.vn/archive/index.php/t-142617.html
Câu 12:
Gọi x, y lần lượt là số mol của Zn và Fe
Zn +CuSO4 \Rightarrow ZnSO4 + Cu
Fe + CuSO4 \Rightarrow FeSO4 + Cu
Hệ phương trình :
[TEX]\left{\begin{x=2,5y}\\{(64x-56y)-(65x-64y)=2,2} [/TEX]
\Rightarrow x=1 ; y=0,4 \Rightarrow 64g và 25,6g.
Câu 16: Đáp án B
Khối lượng thanh Mg tăng lên bằng khối lượng dung dịch giảm đi
\Rightarrow khối lượng chất rắn sau khi cô cạn = 3,28 - 0,8 = 2,48 g.
 
Top Bottom