thầy Sơn giải giúp e bài tập tự luyện

H

hocmai.hoahoc

Câu 6:
NaOH + HCl ---> NaCl + H2O
NaAlO2 + HCl + H2O --> NaCl + Al(OH)3
=> Trong ddX, chỉ có NaAlO2 pư với HCl sinh ra kết tủa là Al(OH)3
Số mol Al(OH)3 sinh ra bằng 0.1 mol
Từ pt => số mol Al(OH)3 sinh ra = số mol HCl pư => số mol HCl cần dùng là 0.1 mol => Thể tích ddHCl cần dùng là: 0.1:0.2 = 0.5 l
Câu 7:
n FeCO3=0.05 mol
=>nFe3+=0.05 =>nNO3-=0.15
nFe3+ = 2nCu=>n Cu=0.05/2=0.025
Mà Ta lại có 3Cu+ 8H+ +2NO3-=> 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
n Cu =0.15*3/2=0.225
=> mCu = (0.025+0.225)*64=16(g)
Câu 11:
Dung dịch Z có 0.3 mol Fe2+ và Fe3+
Khi cho Cu(NO3) thì có phản ứng
3Fe2+ + NO3-+ 4H+-------->3Fe(+3) + NO + 2H2O
0.3-----------0.1------------------------------0,1 mol
=>V(NO) = 2.24
Cu(NO3)2 = 0.05 mol => V = 50 ml
Câu 12:
3Cu + 8H+ + 2NO3- --> 2NO
0,1.....0,24.....0,12
0,09...0,24...................0,06
=> V NO = 0,06 * 22,4 = 1,344 (l)
 
T

tiendung926

câu 11 : Quy đổi FeO 0,1 mol và Fe2O3 0,1 mol thành 0,1 mol Fe3O4
dung dịch X gồm Fe : 0,1 mol và Fe3O4 0,2 mol
Fe3O4 + 8H+ -> Fe+2 + 2Fe+3 + 4H2O
0,2 ->. . . . . . . . . 0,2. . . . .0,4 mol
Fe + 2Fe+3 -> 3Fe+2
0,1. . .0,2. . . . . . 0,3
vậy dung dịch Z gồm 0,5 mol Fe+2 và 0,2 mol Fe+3
3Fe+2 + 4H+ + NO3- -> 3Fe+3 + NO + 2H2O
0,5 ->. . . . . . .
0,5/3. . . . . . . . . . 0,5/3
->n Cu(NO3)2 = 1/12 mol -> V = 1/12 lít
V No = 56/15 lít
-> đáp án sai

Câu 17
nH+ = 0,3 mol
trong dung dịch có 0,2 mol HCO3- và 0,2 mol CO3-2
nhỏ từ từ thì
CO3-2 + H+ -> HCO3-
0,2. . . . 0,2. . . . 0,2
HCO3- + H+ -> CO2 + H2O
0,4. . . . 0,1. . . . .0,1
-> V CO2 = 2,24 lít
kết tủa là BaSO4 và BaCO3
-> m kết tủa = 82,4 gam

Câu 18
Mg + 2H+ -> Mg+2 + H2
Al + 3H+ -> Al+3 +3/2H2
ta thấy số mol của khí thoát ra bằng số mol H+
-> phản ứng vừa đủ và có lẽ kim loại dư
m muối = m kim loại + m SO4-2 + m Cl- = 38,93 gam
gọi số mol Mg là x và số mol Al là y
{24x+27y = 7,74
{2x + 3y = 0,78
-> x = 0,12 mol và y = 0,18 mol
kết tủa lớn nhất thì OH- sẽ phản ứng vừa đủ với Mg và Al để tạo kết tủa
Nếu OH- dư nó sẽ hòa tan Al+3
Mg+2 + 2OH- -> Mg(OH)2
Al+3 + 3OH- -> Al(OH)3
-> n OH- = 0,78 -> V = 0,39 lít
m kết tủa = 58.0,12 + 0,18.78 + 38,93 = 59,93 gam
-> đáp án cũng sai luôn


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom