thay son giai giup e bai tap tu luyen

H

hocmai.hoahoc

Câu 14: Bài toán có 2 trường hợp
TH1: Dư BaO => Dung dịch có Ba(OH)2 => C là H2 => Dung dịch có AlO2- và Ba2+
Vậy kết tủa là BaCO3
TH2: Dư H2SO4 => Dung dịch B có H2SO4 =>C là H2, dung dịch là Al3+. Kết tủa là Al(OH)3
Câu 21: Gọi hai kim loại là M => Số mol của M là 0,03 mol => M = 56,67 mà Zn = 65 => X<56,67
Mặt khác theo bài số mol của 1,9 gam X chưa đến 0,05 mol => X >38 => X là Ca
Câu 24: Gọi số mol Fe và Mg lần lượt là a và b mol
ta có phương trình:
Fe + 2HCl----> FeCl2 + H2
a........2a..............a...........a mol
Mg + 2HCl----> MgCl2 + H2
b........ 2b...............b...........b mol
Khối lượng HCl = 73 (a+b)
khối lượng dung dịch HCl = 365 (a + b)
khối lượng H2 = 2(a + b)
ta có khối lượng dung dịch sau pứ là:
56a + 24b + 365 (a + b) - 2(a + b) = 419a + 387b(g)
do nồng độ phần trăm dung dịch FeCl2 trong Y là 15,76% nên ta có :
12700a / ( 419a + 387b) =15,76
-----> a =b (xấp xỉ)
vậy nồng độ phần trăm của MgCl2 là
95b / ( 419a + 387b) x 100 ~ 11,79%
Câu 26: Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
mCO2 = 6,6 gam => nCO2 = 0,15 mol
Số mol NaOH là 0,075 mol => Dư CO2 => Tạo ra muối NaHCO3. Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố Na => Số mol NaHCO3 là 0,075 mol => m = 6,3 gam
 
Top Bottom