thầy phương ơi giải dùm em câu tích phân khó này với

H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Hocmai.toanhoc giúp em bài này nhé!
Tính nguyên hàm: [TEX]I=\int_{}^{}\frac{dx}{x+\sqrt{x^2+x+1}}[/TEX]
Nhân liên hợp ta được:
[TEX]I=\int_{}^{}\frac{x-\sqrt{x^2+x+1}}{-x-1}dx=\int_{}^{}\frac{-x}{x+1}dx+\int_{}^{}\frac{\sqrt{x^2+x+1}}{x+1}dx=I_1+I_2[/TEX]
Tính I1 đơn giản rồi nhé!
Tính [TEX]I_2=\int_{}^{} \frac{\sqrt{x^2+x+1}}{x+1}dx=\int_{}^{}\frac{x^2+x+1}{(x+1).(\sqrt{x^2+x+1)}}dx[/TEX]
[TEX]=\int_{}^{}\frac{x(x+1)+1}{(x+1).\sqrt{x^2+x+1}}dx=\int_{}^{}\frac{xdx}{\sqrt{x^2+x+1}}+ \int_{}^{} \frac{dx}{(x+1).\sqrt{x^2+x+1}}=I_3+I_4[/TEX]
Tính [TEX]I_3=\int_{}^{}\frac{x}{\sqrt{x^2+x+1}}dx=\frac{1}{2}\int_{}^{}\frac{(2x+1)-1}{\sqrt{x^2+x+1}}dx[/TEX]
Đến đây em tách ra tính tiếp.
Còn [TEX]I_4[/TEX] em đặt [TEX]x+1=\frac{1}{t}[/TEX]
 
Top Bottom