thầy Phương giúp em phương trình căn với

H

hoanghondo94

[tex](3x+1)\sqrt{2x^2-1}=5x^2+\frac{3}{2}x-3 [/tex]

Thầy Phương không vào khu vực này đâu bạn , Mình giúp bạn nhé :):):)

[TEX] \begin{array}{l} \left( {3x + 1} \right)\sqrt {2x^2 - 1} = 5x^2 + \frac{3}{2}x - 3 \\ \Leftrightarrow \left( {3x + 1} \right)\left( {\sqrt {2x^2 - 1} - x - \frac{1}{2}} \right) = 5x^2 + \frac{3}{2}x - 3 - \left( {3x + 1} \right)\left( {x - \frac{1}{2}} \right) \\ \Leftrightarrow \left( {3x + 1} \right)\left( {\sqrt {2x^2 - 1} - x + \frac{1}{2}} \right) = 2x^2 + 2x - \frac{5}{2} \\ \Leftrightarrow \frac{{\left( {3x + 1} \right)\left( {x^2 + x - \frac{5}{4}} \right)}}{{\sqrt {2x^2 - 1} + x - \frac{1}{2}}} = 2\left( {x^2 + x - \frac{5}{4}} \right) \\ \Leftrightarrow \left( {x^2 + x - \frac{5}{4}} \right)\left( {\frac{{3x + 1}}{{\sqrt {2x^2 - 1} + x - \frac{1}{2}}} - 2} \right) = 0 \\ \Leftrightarrow \left[ {\begin{array} {x^2 + x - \frac{5}{4} = 0} \\ {3x + 1 = 2\left( {\sqrt {2x^2 - 1} + x - \frac{1}{2}} \right)} \\ \end{array}} \right. \Leftrightarrow \left[ {\begin{array} {x = \frac{{ - 1 \pm \sqrt 6 }}{2}} \\ {2\sqrt {2x^2 - 1} = x + 2} \\ \end{array}} \right. \Leftrightarrow \left[ {\begin{array} {x = \frac{{ - 1 \pm \sqrt 6 }}{2}} \\ {7x^2 - 4x - 8 = 0} \\ \end{array}} \right. \Leftrightarrow \left[ {\begin{array} {x = \frac{{ - 1 \pm \sqrt 6 }}{2}} \\ {x = \frac{{2 \pm 2\sqrt {15} }}{7}} \\ \end{array}} \right. \\ \end{array} [/TEX]

Thử lại ta nhận được nghiệm:[TEX] {x = \frac{{ - 1 - \sqrt 6 }}{2}} [/TEX],[TEX] {x = \frac{{2 \pm 2\sqrt {15} }}{7}} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

sto_1201

Thầy Phương không vào khu vực này đâu bạn , Mình giúp bạn nhé :):):)

[TEX] \begin{array}{l} \left( {3x + 1} \right)\sqrt {2x^2 - 1} = 5x^2 + \frac{3}{2}x - 3 \\ \Leftrightarrow \left( {3x + 1} \right)\left( {\sqrt {2x^2 - 1} - x - \frac{1}{2}} \right) = 5x^2 + \frac{3}{2}x - 3 - \left( {3x + 1} \right)\left( {x - \frac{1}{2}} \right) \\ \Leftrightarrow \left( {3x + 1} \right)\left( {\sqrt {2x^2 - 1} - x + \frac{1}{2}} \right) = 2x^2 + 2x - \frac{5}{2} \\ \Leftrightarrow \frac{{\left( {3x + 1} \right)\left( {x^2 + x - \frac{5}{4}} \right)}}{{\sqrt {2x^2 - 1} + x - \frac{1}{2}}} = 2\left( {x^2 + x - \frac{5}{4}} \right) \\ \Leftrightarrow \left( {x^2 + x - \frac{5}{4}} \right)\left( {\frac{{3x + 1}}{{\sqrt {2x^2 - 1} + x - \frac{1}{2}}} - 2} \right) = 0 \\ \Leftrightarrow \left[ {\begin{array} {x^2 + x - \frac{5}{4} = 0} \\ {3x + 1 = 2\left( {\sqrt {2x^2 - 1} + x - \frac{1}{2}} \right)} \\ \end{array}} \right. \Leftrightarrow \left[ {\begin{array} {x = \frac{{ - 1 \pm \sqrt 6 }}{2}} \\ {2\sqrt {2x^2 - 1} = x + 2} \\ \end{array}} \right. \Leftrightarrow \left[ {\begin{array} {x = \frac{{ - 1 \pm \sqrt 6 }}{2}} \\ {7x^2 - 4x - 8 = 0} \\ \end{array}} \right. \Leftrightarrow \left[ {\begin{array} {x = \frac{{ - 1 \pm \sqrt 6 }}{2}} \\ {x = \frac{{2 \pm 2\sqrt {15} }}{7}} \\ \end{array}} \right. \\ \end{array} [/TEX]

Thử lại ta nhận được nghiệm:[TEX] {x = \frac{{ - 1 - \sqrt 6 }}{2}} [/TEX],[TEX] {x = \frac{{2 \pm 2\sqrt {15} }}{7}} [/TEX]
Bạn ơi cho mình hỏi .Tại sao lại làm tách được như thế để nhân liên hợp ?
 
Top Bottom