Thầy phương chỉ cho em cách giải ngắn với

L

lache

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A. Biết phương trình các đường thẳng AB, BC có phương trìnnh là
2x + y - 1=0 ; x + 4y + 3=0. Viết phương trình đường cao qua đỉnh B của tam giác ABC

Cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình chữ nhật SA vuông góc với (ABCD). Cho SA = a, AD = căn 2, AB=a . M là trung điểm AD. chứng minh (SBM) vuông góc với (SAC) như thế nào ??
 
T

truonghagiang

Bạn có thể giải theo cách giải sau: Mình ko biết sử dụng công thức toán trên web nên mình chỉ nói ý tưởng và đáp số thôi nhé :p
ý tưởng là: Bạn tìm dc tọa độ điểm B rồi phải ko? Bây giờ bạn cần 1vtcp or 1vtpt là dc chứ gì. vậy tìm vtcp or vtpt của đường thẳng BH thông qua đường AC. Vậy mình sẽ tìm Vtpt AC wa cách sau:
Gọi PTTQ đường AC có dạng: Ax + By + C=0 với vtpt AC = (A,B)
Vì tam giác ABC cân tại A ---> góc ABC = góc ACB
Dùng c/thức góc giữa 2 đường thẳng:
---> Cos(AB,BC) = 6 phần căn bậc 2 của 85
---> Cos(AC,BC) = |A + 4B| phần căn bậc 2 của Abình + Bbình nhân vs căn bậc 2 của 17
Từ đó cho 2 góc trên = nhau: Bình phương 2 vế, mất căn và mất dấu trị tuyệt đối ta dc 1 pt bậc 2 như sau: 31Abình - 40AB - 44Bbình=0
--> 2 TH
TH1: A = 2B và TH2: A = -22/31B
xét TH1: A = 2B. Chọn A =2, B =1 ---> Vtpt của AC =(2,1). Có VTPT ---> viết dc pt đường BH cần tìm
Xét TH2: A = -22/31B. Chọn A =1, B= -31/22 ---> Vtpt của AC =(1,-31/22)---> dc 1 pt BH nữâ
 
Top Bottom