Thầy ơi xin thầy giải giúp con 3 câu này

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Kim loại M có cấu hình electron 18[Ar] 3d104s2 Hòa tan 22,75g M vào V(l) dung dịch axit 2M vừa đủ, thu một đơn chất khí và dung dịch muối X. Dung dịch X này tác dụng vừa đủ với 145g dung dịch NaOH 40%, thu được dung dịch Y trong suốt. Giá trị của V(l):
A. 0,56 B. 0,82 C. 0,43 D. 0,39
2/Trung hòa 0,2 mol hỗn hợp X gồm axit acrylic, andehit acrylic và phenol cần dùng vừa đủ 75 ml dung dịch NaOH 2M. Mặt khác 0,4 mol hỗn hợp X làm mất màu vừa đủ với 700 ml dung dịch brom 1M. Tìm khối lượng của phenol trong 0,4 mol hỗn hợp X.
A. 9,4 B. 14,1 C. 4,7 D. 18,8
3/Cho hỗn hợp X có chứa 1,12g Fe và 9,28g Fe3O4 vào dung dịch H2SO4đ, nóng, vừa đủ, thu 0,784 lít SO2(đktc) và dung dịch Y. Để khử hết Fe3+trong dung dịch Y cần V(l) dung dịch KI 1,1M. Tìm V(l).
A. 0,2 B. 0,1 C. 0,5 D. 0,4
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
1/
Kim loại M có cấu hình electron 18[Ar] 3d104s2=> M là Zn
nZn = 0,35 mol, nOH- = 1,45 mol
Zn + 2HCl ==> ZnCl2 + H2
0,35—0,7
H+ + OH- ==> H2O
0,05---0,05
Zn2+ + 4OH- => ZnO22- + 2H2O
0,35----1,4 mol
2/
Gọi số mol axit acrylic, andehit acrylic và phenol trong 0,4 mol X lần lượt là x,y, z: x+y + z = 0,4 (1)
x + y = 2nOH - = 0,3 => y = 0,1 (2)
CH2=CHCOOH + Br2 == > CH2BrCHBrCOOH
CH2=CHCHO + 2Br2 + H2O== > CH2BrCHBrCOOH + 2HBr
C6H5OH + 3Br2 == > HOC6H2Br3 + 3HBr
nBr2 = x + 2y + 3z = 0,7
=>x=y=z= 0,1 mol
3/
nFe = 0,02 mol, nFe3O4 = 0,04 mol
Số mol e nhường lớn nhất: ne = 3nFe + nFe3O4 = 0,1 mol
n e nhận = 2nSO2 = 0,07 mol < 0,1 mol
=> Dung dịch Y gồm có Fe3+ và Fe2+
Quy đổi hỗn hợp X về 0,14 mol Fe và 0,16 mol O
Gọi nFe2+ = x, nFe3+ = y
=>x+y = 0,02 + 0,04*3 = 0,14 (1)
Áp dụng ĐLBT electron: 2x + 3y = 2nO + 2nSO2 = 0,39 (2)
Giải hệ tìm được: x = 0,03, y = 0,11 mol
2Fe3+ + 2I- == > 2Fe2+ + I2
0,11-----0,11
=> V = 0,11/1,1 = 0,1 lít
 
Top Bottom