thầy ơi xem hộ em cái bài phương tình ion của thầy sơn nhé

S

segtdhkiul

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 17: Trộn 100 ml dung dịch A (gồm KHCO3 1M và K2CO3 1M) vào 100 ml dung dịch B (gồm NaHCO3 1M và
Na2CO3 1M) thu được dung dịch C. Nhỏ từ từ 100 ml dung dịch D (gồm H2SO4 1M và HCl 1M) vào dung dịch C
thu được V lít CO2 (đktc) và dung dịch E. Cho dung dịch Ba(OH)2 tới dư vào dung dịch E thì thu được m gam kết
tủa. Giá trị của m và V lần lượt là
A. 82,4 gam và 2,24 lít. B. 4,3 gam và 1,12 lít.
C. 2,33 gam và 2,24 lít. D. 3,4 gam và 5,6 lít.
 
S

segtdhkiul

Câu 18: Hòa tan hoàn toàn 7,74 gam một hỗn hợp gồm Mg, Al bằng 500 ml dung dịch gồm H2SO4 0,28M và HCl
1M thu được 8,736 lít H2 (đktc) và dung dịch X. Thêm V lít dung dịch chứa đồng thời NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M
vào dung dịch X thu được lượng kết tủa lớn nhất.
a) Số gam muối thu được trong dung dịch X là
A. 38,93 gam. B. 38,95 gam. C. 38,97 gam. D. 38,91 gam.
b) Thể tích V là
A. 0,39 lít. B. 0,4 lít. C. 0,41 lít. D. 0,42 lít.
c) Khối lượng kết tủa là
A. 54,02 gam. B. 53,98 gam. C. 53,62 gam. D. 53,94 gam
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 17:
nHCO3- = 0,2 mol, nCO32- = 0,2 mol, nH+ = 0,3 mol
H+ + CO32- == > HCO3-
0,2----0,2------------0,2 mol
HCO3- + H+ == > CO2 + H2O
0,1-------0,1---------0,1 mol => V = 2,24 l
nBaCO3 = nHCO3- dư = 0,3 mol
m= mBaCO3 + mBaCO3= 82,4 gam
Câu 18:
nH+ = 0,5*0,28*2 +0,5*1 = 0,78 mol, nH2= 0,39
=> H+ vừa phản ứng hết: mX= mKL + mCl- + mSO42-
Mg2+ + 2OH- == > Mg(OH)2 (1)
Al3+ + 3OH- == > Al(OH)3(2)
Để kết tủa lớn nhất thì lượng OH- phải vừa đủ để phản ứng (1) và (2)
nOH- = 2nMg2+ + 3nAl3+ = 2nMg + 3nAl = 2nH2 = 0,78 mol => V
Khối lượng kết tủa = mMg(OH)2 + mAl(OH)3
 
T

truonga3vodoidz

bạn cho chữ nhỏ thui.tớ nhìn chữ của bạn mà phát ngất!to wa trời!nản lun!
 
Top Bottom