thầy ơi.làm giùm em bài này với.sao em giải nó lợ ngợ lợ ngợ.

N

nguyenthanhha147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 28,1 gam hỗn hợp gồm MgCO3 và BaCO3 có thành phần khối lượng thay dổi (chứa a% MgCO3) vào dung dịch HCl dư thu khí A. Hấp thụ hoàn toàn A vào 100ml dung dịch Ca(OH)2 2M thu kết tủa B. Xác định a để lượng kết tủa B nhỏ nhất?
 
S

sieunhanxpan1993

ta có khí A là CO2
nCa(OH)2 = 0,2 mol và nCO2=nhh
Giã sử khi a=100% có nghĩa là chỉ có MgCO3 t/d ----> nhh=28,1/84= 0,33 mol >nCa(OH)2 ---> nCaCO3=2.0,2-0,33=0,07mol --> mCaCO3=7g
Giả sử khi a=0 tức MgCO3 chả t/d miếng nào cả chỉ có BaCO3 t/d ---> nhh= 28,1/197=0,14mol<nCa(OH)2--> nCaCO3=0,14-->mCaCO3=14g
Đây là 2 điểm cực cận số mol của hh vì thực tế MgCO3 và BaCO3 t/d đồng thời nên nCO2 sẽ nằm trong khoảng (0,14;0,33)
Ta nhận thấy khi n=0,33 thì kết tủa là nhỏ nhất ---> nCO2 tiến về cận 0,33 hay a tiến về 100%
 
Top Bottom