thầy ơi.làm giùm em bài này với.sao em giải nó lợ ngợ lợ ngợ.

H

hocmai.hoahoc

chào em!
Hướng dẫn giải:
PTPU
MCO3 + 2HCl ==> MCl2 + CO2 + H2O ( M = Mg, Ca)
CO2 + Ca(OH)2 ==> CaCO3 + H2O
2CO2 + Ca(OH)2 ==> Ca(HCO3)2
gọi nCO2 = x, nCaCO3= y, nCa(HCO3)2= z
ta có: y + z = nCa(OH)2 = 0,2 mol ==> z= 0,2 - y
ta lại có: y + 2z = x ==> y= 0,4 -x(*)
từ (*) ta thấy: Để lượng kết tủa nhỏ nhất ==> y phải nhỏ nhất ==> x phải lớn nhất.
x=nCO3 2-(trong MgCO3) = 28,1*a/(100*84) +28,1*(100-a)/(100*100)
= 28,1/100( a/84 + (100-a)/100) =28,1/(100*100*84)* (8400 + 16*a) (**)
==) để x max thì a phải lớn nhất => a =100 %
 
N

nguyenthanhha147

cảm ơn thầy.nếu bài này đề ko cho bà CaCO3 MÀ LÀ BaCO3 thì giải thế nào vậy thầy.
 
Top Bottom