Thầy ơi giúp em

N

ngocanh2904

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Nhiệt phân hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 và AgNO3,thu được chất rắn Y và 15,68 lít hỗn hợp khí Z.Y tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HCl 1M.Giá trị của m là?
Bài 2:Cho 5,8 gam FeCO3 tác dụng với HNO3 vừa đủ,thu được hỗn hợp khí gồm CO2,NO và dung dịch X(không có sản phẩm khử nào khác).Cho dung dịch HCl dư vào X,được dung dịch Y,Y hoà tan được tối đa m gam Cu,tạo khí NO duy nhất.Giá trị của m là?
Bài 3:Thuốc nổ amonal là hỗn hợp NH4NO3 và Al(bột).Trong đó bột Al phản ứng với O2 do NH4NO3 phân tích ra,phản ứng toả nhiều nhiệt làm NH4NO3 phân tích rất nhanh,áp suất tăng đột ngột gây nổ.Tỉ lệ khối lượng giữa bột Al và NH4NO3 để có hỗn hợp nổ mạnh nhất(theo đúng tỉ lệ phản ứng) là?
Bài 4:Hỗn hợp A gồm N2 và H2 có phân tử khối trung bình lâ 7,2.Nung A với bột sắt để phản ứng tổng hợp NH3 xảy ra với hiệu suất 20%,thu được hỗn hợp B.Cho B tác dụng với CuO dư,nung nóng được 32,64 gam Cu.Thể tích của hỗn hợp A ở đktc là?
Bài 5:Hỗn hợp X gồm 0,1 mol Fe;0,2 mol FeO;0,1 mol Fe3O4 và 0,1 mol Fe2O3.Cho X tác dụng với HNO3 loãng dư tạo ra sản phẩm khử duy nhất là NO.Số mol HNO3 đóng vai trò chất ỗi hoá trong các phản ứng trên là?
 
R

redtwilight_56

Bài 1:Nhiệt phân hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Cu(NO3)2 và AgNO3,thu được chất rắn Y và 15,68 lít hỗn hợp khí Z.Y tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HCl 1M.Giá trị của m là?
............
Bài giải:
Bạn viết pt nhiệt phân của muối.
Cu(NO3)2 => CuO + 2NO2 + 1/2 O2 (*)

AgNO3 => Ag + NO2 + 1/2 O2 (**)

Theo bài ra ta có, chất rắn Y là CuO và Ag, cho pư với 0.2 mol HCl thì chỉ có CuO pư
=> Số Mol CuO = 0.1 mol, Số Mol Khí Ở (*) là 0.25 mol
=> Số Mol khí Ở (**) là 0.7-0.25=0.45 => Số mol NO2 là 0.3 mol
Vậy khối lượng m = 0.1*188 + 0.3*170 = 69.8

Bài 2:Cho 5,8 gam FeCO3 tác dụng với HNO3 vừa đủ,thu được hỗn hợp khí gồm CO2,NO và dung dịch X(không có sản phẩm khử nào khác).Cho dung dịch HCl dư vào X,được dung dịch Y,Y hoà tan được tối đa m gam Cu,tạo khí NO duy nhất.Giá trị của m là?
.........
Bài Giải:
theo bài ra ta có: Số mol của FeCO3 là 0.05 Mol => số Mol Fe(NO3)3 = 0.05 Mol (định luật bảo toàn nguyên tố)
khi cho HCl vào Dd chứa 0.05 Mol Fe(NO3)3 sau đó cho tác dụng với Cu tạo ra khí NO Duy nhất, tính lượng Cu Pư tối đa:
3Cu + 8H+ + 2NO3- => 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
0.225 0.15
Cu + 2Fe3+ => 2Fe2+ + Cu2+
0.025 0.05
Vậy tổng số Mol Cu bị hòa tan là 0.225 + 0.025= 0.25=> Mcu=16 Gam

Bài 4:Hỗn hợp A gồm N2 và H2 có phân tử khối trung bình lâ 7,2.Nung A với bột sắt để phản ứng tổng hợp NH3 xảy ra với hiệu suất 20%,thu được hỗn hợp B.Cho B tác dụng với CuO dư,nung nóng được 32,64 gam Cu.Thể tích của hỗn hợp A ở đktc là?
.........
Bài Giải:
Ta có thể Viết pt tổng hợp Amoniac như sau:
N2 + 3H2 => 2NH3
Ban đầu: x y 0
Pư : a 3a 2a
Cb : x-a y-3a 2a
Sau đó dựa vào hiệu xuất pư, rõ dàng dựa vào pp đường chéo trong bài này ta tính hiệu xuất theo N2:
=> a/x = 20% =>a/x=0.2 mol. Khi cho hh này pử với CuO, ta có pư:
2NH3 + 3CuO => N2 + 3Cu + 3H2O
0.34 0.51
Vậy ta có: 2a=0.34 => a=0.17=> x=0.85 mol.
theo đầu bài tính ra đc y=2.72 mol=> V=76.16 lít. Bài này mình cũng k chắc mấy

Bài 5:Hỗn hợp X gồm 0,1 mol Fe;0,2 mol FeO;0,1 mol Fe3O4 và 0,1 mol Fe2O3.Cho X tác dụng với HNO3 loãng dư tạo ra sản phẩm khử duy nhất là NO.Số mol HNO3 đóng vai trò chất ỗi hoá trong các phản ứng trên là?
..........
Bài giải:
ta có tổng số mol Fe là= 0.1+0.2+0.1*3+0.1*2=0.8 mol
tổng số mol O2- Là 0.2+0.1*4+0.1*3=0.9
Qui đổi hh ban đầu chỉ có Fe và O, vậy ta có số mol No = 0.2 mol
theo định luật bảo toàn nguyên tố ta có số mol HNO3 Là 2.2 mol

Lần sau bạn dùng chức năng sửa bài để thêm vào bài viết nhé, đừng post thành nhiều bài như vậy. Thanks
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom