Thầy ơi giúp em !

T

tranvanlinh123

Câu 9: X là quặng hematit chứa 60% Fe2O3. Y là quặng manhetit chứa 69,6% Fe3O4. Trộn m1 tấn quặng X với m2 tấn quặng Y thu được quặng Z, từ 1 tấn quặng Z có thể điều chế được 0,5 tấn gang chứa 4% cacbon. Tỉ lệ m1/m2 là
A. . B. . C. . D. .
trong 1tấn Z Fe2O3 chứa 420 g Fe
Fe3O4 chứa 504 g Fe
0,5g tấn gang chứa 480g Fe
đg chéo : m1 420 24
480
m2 504 60
=> m1/m2 = 2/5
 
T

tranvanlinh123

Câu 10: Cho 0,1 mol hỗn hợp X gồm hai ancol tác dụng với Na dư, thu được 2,688 lít khí (đktc). Biết hai ancol trong X đều có khả năng hoà tan Cu(OH)2 tạo thành màu xanh da trời. Mặt khác, khi đốt cháy mỗi ancol đều thu được thể tích CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy. Số mol của mỗi ancol trong X là
A. 0,04 mol và 0,06 mol. B. 0,05 mol và 0,05 mol.
C. 0,02 mol và 0,08 mol. D. 0,035 mol và 0,065 mol
Giải :
ta có "..khi đốt cháy mỗi ancol đều thu được thể tích CO2 nhỏ hơn 4 lần thể tích ancol bị đốt cháy"=> số C mỗi ancol <4
mà ancol nào cũng tác dụng với Cu(OH)2 tao dd xanh=> mỗi ancol có ít nhất 2 nhóm OH kề nhau.
Goi ancol tổng quat là R(OH)n--->n/2 H2
ta có nH2= 2,688:22,4=0,12 mol
=>n=2,4
=> có 1 ancol 2 gốc OH và 1ancol có 3 gốc OH ( số C<4 nên số OH <4).
goi 2 ancol là A(OH)2 x mol và B(OH)3 y mol
khi đó ta có x+y=0,1
2x+3y=0,24
=> x=0,06 và y=0,04 mol
chon A
 
Top Bottom