thay oi giup em voi

H

hocmai.hoahoc

Câu 27: Số mol Mg, H+, NO3- lần lượt là 0,05; 0,15; 0,05 mol => Mg hết
5Mg + 12H+ + 2NO3- → 5Mg2+ + N2 + H2O
0,05----0,12-----0,02-------------------0,01
=> V = 0,224 lít
Câu 28: Gọi công thức chung của quặng là MCO3 với M= 32
Số mol CO2 là 0,4 mol => Số mol MCO3 là 0,4 mol => m = 36,8 gam
=> %m = 92%
Câu 29: Gọi số mol mỗi muối là x và y
CaCO3 + CO2 + H2O → Ca(HCO3)2
x------------x
MgCO3 + CO2 + H2O → Mg(HCO3)2
y------------y
=> x + y = 0,09 mol
100x + 84y = 8,2
=> x = 0,04; y = 0,05 mol => Khối lượng mỗi muối là 4,0 gam và 4,2 gam.
Câu 30: Số mol CO2; OH- và Ba2+ lần lượt là 0,2; 0,25 và 0,1 mol
=> Tạo thành hai muối là HCO3- và CO32- với số mol lần lượt là x và y
CO2 + OH- → HCO3-
x--------x---------x
CO2 + 2OH- → CO32- + H2O
y-------2y---------y---------y
x+ y = 0,2
x + 2y = 0,25
=> x = 0,15 và y = 0,05
Ba2+ + CO32- → BaCO3
0,05-----------------0,05
=> m = 9,85 gam
 
Top Bottom