thầy ơi giúp em tích phân này với

N

nhatbach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chào thầy, mong thầy giành chút thời gian giúp em 2 tích phân này:


\int_{}^{}dx/(x^9 - 7 x^4) và \int_{}^{}dx/ (x^3 + 6x^2 + 19x + 22)

trong sách của em thì bt này thuộc về phương pháp tách mẫu số chứa các nhân tử không đồng bậc, nhưng em làm mãi không ra. cảm ơn thầy
 
P

pe_kho_12412

chào thầy, mong thầy giành chút thời gian giúp em 2 tích phân này:


\int_{}^{}dx/(x^9 - 7 x^4) và \int_{}^{}dx/ (x^3 + 6x^2 + 19x + 22)

trong sách của em thì bt này thuộc về phương pháp tách mẫu số chứa các nhân tử không đồng bậc, nhưng em làm mãi không ra. cảm ơn thầy

chém câu 1 rồi đi spam :D

[TEX] I =\int \frac{dx}{x^4 ( x^5 -7) } [/TEX]
xong rồi c dùng tích phân từng phần :D
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

thì đặt : u= x^5-7 ; còn dv = dx\4 ( ổn ko , chưa đặt giấy để làm, mới nghĩ cái hướng )

:D muộn ròi nhác gõ text lắm

@_@ chết cha, xong con ong , đặt ra làm mới biết ko đơn giản , quên là 1\ x^5 -7
 
Last edited by a moderator:
P

passingby

Câu 2 :
[TEX]I=\int_{}^{}\frac{dx}{x^3+6x^2+19x+22}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]I=\int_{}^{}\frac{dx}{(x+2)(x^2+4x+11)[/TEX]
Tách: [TEX]\frac{1}{(x+2)(x^2+4x+11) [/TEX] = [TEX] \frac{A}{x+2} + \frac{{B}x+{C}}{x^2+4x+11}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2({A} + {B}) + x (4{A}+2{B}+{C}) + {A} + 2{C}[/TEX]
Ta có Hptr: [TEX]{A}+{B}=0 [/TEX] ; [TEX]4{A}+2{B}+{C} =0[/TEX] ; [TEX]{A}+2{C}=1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]{A}=\frac{-1}{3}[/TEX] ; [TEX]{B}= \frac{1}{3}[/TEX]; [TEX]{C}= \frac{2}{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]I=\frac{-1}{3}\int_{}^{}\frac{dx}{x+2} + \frac{1}{3}\int_{}^{} \frac{(x+2)dx}{x^2+4x+11}[/TEX]
Tách: [TEX]\frac{1}{3}\int_{}^{} \frac{(x+2)dx}{x^2+4x+11}=\frac{1}{6} \int_{}^{}\frac{(2x+4)dx}{x^2+4x+11}[/TEX]
-----------------
OMG~~ Đến đây thì okie r ~~
Chạy vội. Die mất . Check giùm t xem sai chỗ nào k ??? @@ Đi đây @@
Bài kia chưa nghĩ ra :| :((
 
Last edited by a moderator:
N

nhatbach

Câu 2 :
[TEX]I=\int_{}^{}\frac{dx}{x^3+6x^2+19x+22}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]I=\int_{}^{}\frac{dx}{(x+2)(x^2+4x+11)[/TEX]
Tách: [TEX]\frac{1}{(x+2)(x^2+4x+11) [/TEX] = [TEX] \frac{A}{x+2} + \frac{{B}x+{C}}{x^2+4x+11}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2({A} + {B}) + x (4{A}+2{B}+{C}) + {A} + 2{C}[/TEX]
Ta có Hptr: [TEX]{A}+{B}=0 [/TEX] ; [TEX]4{A}+2{B}+{C} =0[/TEX] ; [TEX]{A}+2{C}=1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]{A}=\frac{-1}{3}[/TEX] ; [TEX]{B}= \frac{1}{3}[/TEX]; [TEX]{C}= \frac{2}{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]I=\frac{-1}{3}\int_{}^{}\frac{dx}{x+2} + \frac{1}{3}\int_{}^{} \frac{(x+2)dx}{x^2+4x+11}[/TEX]
Tách: [TEX]\frac{1}{3}\int_{}^{} \frac{(x+2)dx}{x^2+4x+11}=\frac{1}{6} \int_{}^{}\frac{(2x+4)dx}{x^2+4x+11}[/TEX]
-----------------
OMG~~ Đến đây thì okie r ~~
Chạy vội. Die mất . Check giùm t xem sai chỗ nào k ??? @@ Đi đây @@



Bài kia chưa nghĩ ra :| :((

này cho tớ hỏi, cậu làm sao tách ra đc hay vậy hình như hàm bậc 3 có nghiệm hữu thỉ thì nghiệm đó phải là ước của 22:1 = 22 phải không , hihi
à bài đâù tách ra thì tớ biết rồi nhưng cái tích phân sau không dễ ăn thế đâu, tơi đó đứng cả đêm~~ mong các bạn giúp đỡ:D
 
N

nhatbach

À các bạn nào muốn trao đổi về toán hoá sinh thì ep nick mình nha, hoangtukho_maichungtinh rất vui nếu đc làm quen:D
 
D

doraem0nb0y93

[tex]\frac{x}{x^5-a^5}=\frac{x}{(x-a)(x^4+ax^3+a^2x^2+a^3x+a^4)}=\frac{1}{5a^3}\ .\ \frac{1}{x-a}+\frac{A(2x+\frac{ \sqrt5+1}{2}a)+B}{x^2+\frac{\sqrt5+1}{2}ax+a^2}+ \frac{C(2x-\frac{\sqrt5-1}{2}a)+D}{x^2-\frac{\sqrt5-1}{2}ax+a^2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom