thầy ơi giúp em phần bài tập của thầy sơn

S

segtdhkiul

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: Hoà tan hoàn toàn 7,68 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần dùng 260 ml dung dịch HCl 1M. Dung dịch thu được cho tác dụng với NaOH dư, kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Giá trị của m là
A. 7,2. B. 8,0. C. 16,0. D. 10,8.

Câu 6: Đốt cháy 9,8 gam bột Fe trong không khí thu được hỗn hợp chất rắn Z gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. Để hoà tan Z cần dùng vừa hết 500 ml dung dịch HNO3 1,6M, thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, đo ở đktc). Giá trị của V là
A. 10,08. B. 6,16. C. 5,60. D. 6,048.
Câu 11. Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 cần 0,05 mol H2. Mặt khác, hòa tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp X trong dung dịch H2SO4 đặc thu được thể tích khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) ở điều kiện tiêu chuẩn là
A. 448 ml. B. 224 ml. C. 336 ml. D. 112 ml.
Câu 12.Thổi từ từ V lít hỗn hợp khí (đktc) gồm CO và H2 đi qua một ống đựng 16,8 gam hỗn hợp 3 oxit: CuO, Fe3O4, Al2O3 nung nóng cho phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được m gam chất rắn, một hỗn hợp khí và hơi nặng hơn khối lượng của V lít hỗn hợp ban đầu là 0,32 gam. Giá trị của V và m là
A. 0,224 lít và 14,48 gam. B. 0,448 lít và 18,46 gam.
C. 0,112 lít và 12,28 gam. D. 0,448 lít và 16,48 gam.
Câu 13. Thổi rất chậm 2,24 lít (đktc) một hỗn hợp khí gồm CO và H2 qua một ống sứ đựng hỗn hợp Al2O3, CuO, Fe3O4, Fe2O3 có khối lượng là 24 gam dư đang được đun nóng. Sau khi kết thúc phản ứng, khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là
A. 22,4 gam. B. 11,2 gam. C. 20,8 gam. D. 16,8 gam.
Câu 17. Dẫn 4,48 lít khí CO (ở đktc) từ từ đi qua ống sứ nung nóng đựng 8 gam một oxit sắt đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Khí thu được sau phản ứng có tỉ khối so với hiđro bằng 20. Công thức của oxit sắt và phần trăm thể tích của khí CO2 trong hỗn hợp khí sau phản ứng là
A. FeO; 75%. B. Fe2O3; 75%. C. Fe2O3; 65%. D. Fe3O4; 65%.
Câu 19. Cho một luồng khí CO đi qua ống đựng 0,01 mol FeO và 0,03 mol Fe2O3 (hỗn hợp A) đốt nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được 4,784 gam chất rắn B gồm 4 chất trong đó có oxit sắt từ. Hoà tan chất rắn B bằng dung dịch HCl dư thấy thoát ra 0,6272 lít H¬2 (ở đktc). Xác định số mol oxit sắt từ trong hỗn hợp B. Biết rằng trong B số mol oxit sắt từ bằng 1/3 tổng số mol sắt (II) oxit và sắt (III) oxit.
A. 0,006. B. 0,008. C. 0,01. D. 0,012.
Câu 20. Khử hoàn toàn 24 gam hỗn hợp CuO và FexOy bằng H2 dư ở nhiệt độ cao thu được 17,6 gam hỗn hợp 2 kim loại. Khối lượng H2O tạo thành là
A. 1,8 gam. B. 5,4 gam. C. 7,2 gam. D. 3,6 gam.























em học kém hóa .mog thầy giải giùm .chi tiết 1 chút .hôm trc em có lập topic mà mãi ko thấy thầy hướng dẫn .h sắp thy rồi .mog thầy giải bài tập nhanh 1 chút để bọn em còn ôn thi . em cảm ơn thầy rất nhiều:)
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn giải
Câu 3:
Quy đổi hỗn hợp FeO và Fe2O3, đặt ẩn, giải hệ tìm được số mol các chất =>m(=mFe2O3)
Câu 6:
Áp dụng DLBT e: nFe nhường = nO2, NO3- nhận
Câu 11.
Quy đổi hỗn hợp X về hỗn hợp FeO và Fe2O3 có số mol lần lượt là x, y ta có:
72x + 160y =3,04 (1)
Áp dụng ĐLBT e ta có: 2nFeO + 6nFe2O3 = 2nH2 =>x +3y = 0,05 (2)
Giải hệ tìm được: x=0,02 ,y = 0,01
nFeO =2nSO2 =>nSO2 = 0,01 => V= 224ml.
Câu 17.
Số mol CO là 0,2 mol. Hỗn hợp khí sau phản ứng gồm CO và CO2 với số mol tương ứng là x và y. Áp dụng sơ đồ đường chéo hoặc phương pháp trung bình ta có
x/y = 1/3 => y = 3x
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố C ta có
x + y = 0,2 => x = 0,05 mol => y = 0,15 mol => Số mol CO phản ứng là 0,15 mol
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố O => nO trong oxit = 0,15
=> mO = 2,4 gam => mFe = 5,6 => nFe = 0,1 mol => nFe/nO = 2/3 => Fe2O3
=>%VCO2 = 75%
Câu 19.
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố: nFe(trong oxit ban đầu ) = 0,01 + 0,03*2 = 0,07 mol.
nFe phản ứng với HCl = nH2 = 0,028 mol == > m oxit (trong B) = 4,784 – 56*0,028 = 3,216g
Số mol Fe trong oxit B : 0,07 -0,028 = 0,042 mol
Dùng phương pháp quy đổi hỗn hợp 3 oxit trong B về hỗn hợp của FeO và Fe2O3,
Câu 20.
mO= moxit –mkl =>nO(ooxxit)=nO(H2O) => mH2O
Em hoàn thiện các bài trên và các bài còn lại nhé!
 
Top Bottom