thầy ơi giúp em làm bài tập khó này với

H

hoahong39

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam hỗn hợp FeS2 và FeS hoà tan hết vào dung dịch HNO3 .sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A chỉ có một chất tan duy nhất và 6,72 lít NO (sản phẩm khử duy nhất)Đktc).giá trị m là:(biết sau phản ứng lưu huỳnh chỉ ở mức oxi hoá +6 )
A 7,8g B 8,2g C 6,8g d 9,4g
 
H

hoahong39

bạn áp dụng "phương pháp bảo toàn điện tích mới" mình đã trình bày ở phần các phương pháp bảo toàn. Có 1 ví dụ rất tương đồng rồi đấy,có gì không hiểu comment lại cho thầy. Thầy sẽ trả lời giúp cho.
cho em hỏi cụ thêt phần thầy nói là phần nào********************************************************?????
 
L

luutrunghieu1986

Tách hỗn hợp ban đầu thành (Fe3+; S6+; e-)
sau phan ưng thành hai muối sunfat tưc là (Fe3+; S6+; O2-)
Vậy toàn bộ lượng e đã được thay đổi bởi O2-
Áp dụng bảo toàn điện tích :
=>2.nO2- = 1. ne = 3n NO => nO2- = 0,45 (mol)
mà O2- tồn tại trong gốc sunfat
nS6+ = 1/4 n O2- = 0,1125 (mol)
Áp dụng bảo toàn điện tích cho hỗn hợp đầu ta có:
3.nFe3+ + 6.nS6+ = 1.ne-= 0,9
=> nFe3+ = 0,075 (mol)
=> m = 0,075.56 + 0,1125. 32 = 7,8 (gam)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

Bài này ta cũng có thể làm cách khác như sau
Kết hợp quy đổi- bảo toàn nguyên tố - bảo toàn e- bảo toàn điện tích
+> Quy đổi : Coi hỗn hợp có Fe và S với số mol tương ứng là x và y
+> Bảo toàn e
Chất khử Fe, S,---->Fe+3+ S+6 -->Số mol e khử = 3x + 6y
Chất oxi hóa là N+5---> NO--> Số mol e oxi hóa = 3nNO = 0,9 mol
--> 3x + 6y = 0,9
+> Bảo toàn nguyên tố --> Số mol Fe+3 là x; Số mol SO42- là y
+> Bảo toàn điện tích --> 3x = 2y
---> x= 0, 075 và y =0,1125--> m= 0,075*56 + 0,1125*32 = 7,8 gam
 
C

chuong_pbc

thế pứ này không tạo ra Fe(NO3)3 à thầy? nếu tạo ra thì làm sao bảo toàn điện tích như vậy dc ạ:(
 
Top Bottom