Di truyền học quần thể

  • Thread starter doremon_tronquay2000
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 6,494

D

doremon_tronquay2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cau 20 : Nghiên cưu 1 quần thể động vật ss hưu tính o trang thai CBDT co kích thươc cực lớn với 2 alen A va a các phép thử cho thấy co 60% giao tư đươc tạo trong quần thể mang alen A .Nguoi ta tao 1 mẫu nghiên cứu bằng cách lấy ngẫu nhiên các cá thể cua quần thể o nhiều vị trí khác nhau với tổng số cá thể thu đươc chiếm 20% số cá thể của quần thể .Tỉ lệ số cá thể trong mẫu nghiên cứu mang kie7u3 gen di hợp về 2 alen trên la :
A . 0,096 B.0,240 C. 0,048 D.0,480

Cau 13: Một quần thể giao phối ở trạng thái CBDT xet alen A va a,ta thấy số cá thể đồng hợp trội nhiều gấp 9 lần số cá thể đồng hợp lặn.Tỉ lệ phần trăm số cá thể dị hợp trong quần the63 này la
A 37,5% B. 18,75% C. 3,75% D .56,25%
 
L

le_phuong93

Cau 20 : Nghiên cưu 1 quần thể động vật ss hưu tính o trang thai CBDT co kích thươc cực lớn với 2 alen A va a các phép thử cho thấy co 60% giao tư đươc tạo trong quần thể mang alen A .Nguoi ta tao 1 mẫu nghiên cứu bằng cách lấy ngẫu nhiên các cá thể cua quần thể o nhiều vị trí khác nhau với tổng số cá thể thu đươc chiếm 20% số cá thể của quần thể .Tỉ lệ số cá thể trong mẫu nghiên cứu mang kie7u3 gen di hợp về 2 alen trên la :
A . 0,096 B.0,240 C. 0,048 D.0,480
vì kích thước quần thể là rất lớn và các cá thể thu được là ngẫu nhiên nên ta có thể coi thành phần kiểu gen của nhóm cá thể này chính là thành phần kiểu gen của quần thể.
Alen A có tần số p
Alen a có tần số q
quần thể đang ở trạng thái CBDT và số giao tử A là 60% --> p=0,6
-->q=1-0,6=0,4
\Rightarrow số kiểu gen dị hợp tuân theo định luật Hacđi-Vanbec = 2p.q = 2.0,6.0,4 = 0,48
Đáp án D

Cau 13: Một quần thể giao phối ở trạng thái CBDT xet alen A va a,ta thấy số cá thể đồng hợp trội nhiều gấp 9 lần số cá thể đồng hợp lặn.Tỉ lệ phần trăm số cá thể dị hợp trong quần the63 này la
A 37,5% B. 18,75% C. 3,75% D .56,25%
Alen A có tần số p
Alen a có tần số q
[TEX]p^2[/TEX]=[TEX]9q^2[/TEX]
và p+q=1
==>p=0.75
q=0.25
tỉ lệ dị hợp 2pq=0.375
Đáp án C
sửa: mình nhẩm tính bị nhầm ^^
đáp án A
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Cau 20 : Nghiên cưu 1 quần thể động vật ss hưu tính o trang thai CBDT co kích thươc cực lớn với 2 alen A va a các phép thử cho thấy co 60% giao tư đươc tạo trong quần thể mang alen A .Nguoi ta tao 1 mẫu nghiên cứu bằng cách lấy ngẫu nhiên các cá thể cua quần thể o nhiều vị trí khác nhau với tổng số cá thể thu đươc chiếm 20% số cá thể của quần thể .Tỉ lệ số cá thể trong mẫu nghiên cứu mang kie7u3 gen di hợp về 2 alen trên la :
A . 0,096 B.0,240 C. 0,048 D.0,480


Câu này thầy Quang Anh đã chữa trong đề miễn phí số 01 (Câu 14) khóa luyện đề nhé! Em có thể tham khảo bài giảng đó.
Cau 13: Một quần thể giao phối ở trạng thái CBDT xet alen A va a,ta thấy số cá thể đồng hợp trội nhiều gấp 9 lần số cá thể đồng hợp lặn.Tỉ lệ phần trăm số cá thể dị hợp trong quần the63 này la
A 37,5% B. 18,75% C. 3,75% D .56,25%

p2 + 2pq + q2 = 1; p2 = 9 q2 thay vào : 9 q2 +2*3* q2 + q2 = 1 =>16*q2=1 q2 =1/16 => q = 0.25; p = 0.75; Kết quả 2pq = 2*0.25*0.75 = 37,5%.
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom