thay oi giup em cau nay em can gap

H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Cách 1: Biến đổi đại số[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi số mol Fe và Fe2O3 trong hỗn hợp ban đầu là x, y.[/FONT]
[FONT=&quot]Ta có: 56x + 160y = 35,84 == > y= (35,84-56x)/160(1)[/FONT]
[FONT=&quot]Gọi nFe phản ứng (3) = z[/FONT]
[FONT=&quot]Phương trình phản ứng:[/FONT]
[FONT=&quot]Fe2O3 + 6HNO3 == > 2Fe(NO3)3 +3H2O(2)[/FONT]
[FONT=&quot] y 6y 2y[/FONT]
[FONT=&quot]Fe + 4HNO3 == > Fe(NO3)3 + NO + 2H2O(3)[/FONT]
[FONT=&quot]z 4z z z[/FONT]
[FONT=&quot]nFe phản ứng dư sau phản ứng (2,3) = x-z[/FONT]
[FONT=&quot]Fe + 2Fe(NO3)3 == > 3Fe(NO3)2 (4)[/FONT]
[FONT=&quot]x-z 2(x-z) 3(x-z)[/FONT]
[FONT=&quot]nFe(NO3)3 sau phản ứng (4) = 2y+z-2(x-z) = 2y+3z-2x[/FONT]
[FONT=&quot]ta có: nFe(NO3)2 = 4,2* nFe(NO3)3[/FONT]
[FONT=&quot]== > 3(x-z) = 4,2(2y+3z-2x) == > 11,4x- 8,4y-15,6z = 0
[/FONT]
[FONT=&quot]== > z = (11,4x-8,4y)/15,6 (5)[/FONT]
[FONT=&quot]Từ (1) và (5) ta có: nHNO3 phản ứng = 6y + 4z = 1/124,8(107,52-122,4)[/FONT]
[FONT=&quot]Để nHNO3 nhỏ nhất thì x phải lớn nhất = > x =35,84/56 = 0,64[/FONT]
[FONT=&quot]Cách 2: Dùng phương pháp đánh giá hệ số.
[/FONT]
[FONT=&quot]Ta thấy, cùng một số mol lượng HNO3 cần để phản ứng với Fe2O3 lớn hơn Fe. Như vậy, để nHNO3 dùng là nhỏ nhất thì hỗn hợp đầu có lượng Fe càng lớn càng tốt= > x =35,84/56 = 0,64[/FONT]
 
Top Bottom