Thầy ơi, giúp em bài này với.

V

vukhacngoc321

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 14: Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm ba kim loại bằng dung dịch HNO3 thu được 1,12 lít hỗn
hợp khí D (đktc) gồm NO2 và NO. Tỷ khối hơi của D so với hiđro bằng 18,2. Thể tích dung dịch HNO3
37,8% (d = 1,242 g/ml) tối thiểu cần dùng là:
A. 20,18 ml B. 11,12 ml C. 21,47 ml D. 36,7 ml
Câu 16: Cho tan hoàn toàn 58 gam hỗn hợp A gồm Fe, Cu, Ag trong dung dịch HNO3 2M thu được 0,15
mol NO, 0,05 mol N2O và dung dịch D. Cô cạn dung dịch D, khối lượng muối khan thu được là:
A. 120,4 gam B. 89,8 gam C. 116,9 gam D. 96,4 gam
Câu 20: Hòa tan 6,25 gam hỗn hợp Zn và Al vào 275 ml dung dịch HNO3 xM thu được dung dịch A,
2,516 gam chất rắn B gồm các kim loại chưa tan hết và 1,12 lít hỗn hợp khí D (ở đktc) gồm NO và NO2.
Tỷ khối của hỗn hợp D so với H2 là 16,75. Cô cạn dung dịch A thu được y gam muối khan. Giá trị của x và
y lần lượt là:
A. 0,65M và 11,794 gam B. 0,65M và 12,35 gam
C. 0,75M và 11,794 gam D. 0,55M và 12.35 gam
Thầy cố gắng giúp em,em cảm ơn thầy nhiều ạ.
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Câu 14:
Ta có các bán phản ứng:
2HNO3 + 1e == > NO2 + H2O + NO3-
4HNO3 + 3e == > NO + 2H2O + 3NO3-
=>nHNO3 = nNO2 + 4nNO
Câu 16:
Ta có các bán phản ứng:
4HNO3 + 3e == > NO + 2H2O + 3NO3-
10HNO3 + 8e == > N2O + 5H2O + 8NO3-
nNO3- = 3nNO + 8nN2O
m muối = mA + mNO3-
Câu 20:
nD = 0,05 mol; dD/H2 = 16,75 => nNO2 = 0,04 mol, nNO= 0,01 mol
Ta có các bán phản ứng:
2HNO3 + 1e == > NO2 + H2O + NO3-
4HNO3 + 3e == > NO + 2H2O + 3NO3-
nHNO3 = 2nNO2 + 4nNO =>x
y = 6,25 -2,516 + mNO3- = 6,25 -2,516 +(nNO2 + 3nNO)*62
 
Top Bottom