thay oi giup e.

M

mrtruonglucky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 15: Cho 2,24 gam bột sắt vào 200 ml dung dịch chứa hỗn hợp gồm AgNO3 0,1M và Cu(NO3)2 0,5M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được dung dịch X và m gam chất rắn Y. Giá trị của m là
A. 2,80. B. 2,16. C. 4,08. D. 0,64.

Câu 21: Cho 6,72 gam Fe vào dung dịch chứa 0,3 mol H2SO4 đặc, nóng (giả thiết SO2 là sản phẩm khử duy nhất). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được
A. 0,03 mol Fe2(SO4)3 và 0,06 mol FeSO4. B. 0,05 mol Fe2(SO4)3 và 0,02 mol Fe dư.
C. 0,02 mol Fe2(SO4)3 và 0,08 mol FeSO4. D. 0,12 mol FeSO4.

Câu 32: Hỗn hợp X gồm Fe, Cu có tỉ lệ khối lượng : = 7 : 3. Lấy m gam X cho phản ứng hoàn toàn với 44,1 gam HNO3 trong dung dịch thu được 0,75m gam chất rắn, dung dịch Y và 5,6 lít khí Z gồm NO, NO2 (ở đktc). Giá trị của m là
A. 40,5. B. 50,0. C. 50,2. D. 50,4.
 
H

hocmai.hoahoc

Chào em!
Câu 15:
Số mol Fe, Ag+; Cu2+ lần lượt là 0,04 mol; 0,02 mol; 0,1 mol
Fe + 2Ag+ → Fe2+ + 2Ag
0,01--0,02------0,01-----0,02
Fe + Cu2+ → Fe2+ + Cu
0,03--0,03------0,03----0,03
Khối lượng chất rắn thu được là: m = 0,02*108 + 0,03*64 =4,08 gam
Câu 21:
Số mol Fe là 0,12 mol
2Fe + 6H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
0,1-----0,3--------------0,05
Fe + Fe2(SO4)3 → 3FeSO4
0,02----0,02----------0,06
Vậy sau phản ứng thu được 0,03 mol Fe2(SO4)3 và 0,06 mol FeSO4.
Câu 32:
nHNO3= 0,7 mol, nZ = 0,25 mol
2HNO3 + 1e == > NO2 + H2O + NO3-(1)
4HNO3 + 3e == > NO + H2O + 3NO3-(2)
Gọi số mol NO và NO2 lần lượt là x, y
Ta có: x + y = 0,25 và 4x +2 y = 0,7 = > x = 0,1 y = 0,15
Trong m gam X có 0,7m gam Fe và 0,3m gam Cu
Sau phản ứng thu được 0,75m gam chất rắn =>Fe còn dư và Cu chưa phản ứng
Fe – 3e => Fe3+(3)
Fe + 2Fe3+ => 3Fe2+(4)
Ta có: 3nFe pu (1) = nNO2 + 3nNO = 0,45 =>nFe pu (1) = 0,15 mol
==>nFe phản ứng (4) = 0,075 mol
Chất rắn sau phản ứng gồm: (0,7m- 0,225*56) + 0,3m = 0,75m =>m= 50,4 g
 
Top Bottom