thay oi giup e voi !

N

nguyenty520

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

10. Đốt cháy hoàn toàn V lit hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 anken, sản phẩm thu được đem hấp thụ vào
dung dịch Ca(OH)2 dư thay khối lượng dung dịch giảm 20,1 gam và tạo 60 gam kết tủa. Mặt khác, lấy V lít
hỗn hợp A làm mất màu vừa đủ 16 gam Br2. V và công thức phân tử của ankan và anken là:
A. 5,6 lít, C2H6, C2H4. C. 5,6 lít, C2H6, C3H6.
B. 6,72 lít, C3H8, C4H8. D. 6,72 lít, CH4, C4H8
 
L

luffy_95

10. Đốt cháy hoàn toàn V lit hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 anken, sản phẩm thu được đem hấp thụ vào
dung dịch Ca(OH)2 dư thay khối lượng dung dịch giảm 20,1 gam và tạo 60 gam kết tủa. Mặt khác, lấy V lít
hỗn hợp A làm mất màu vừa đủ 16 gam Br2. V và công thức phân tử của ankan và anken là:
A. 5,6 lít, C2H6, C2H4. C. 5,6 lít, C2H6, C3H6.
B. 6,72 lít, C3H8, C4H8. D. 6,72 lít, CH4, C4H8

Ta có

[TEX]n_{CO_2}=0,6 mol ---> n_{H_2O}=0,75 mol ----> n_{Ankan}=0,15 mol[/TEX]

Vì chỉ [TEX]Anken + Br_2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Anken}=n_{Br_2}=0,1 mol[/TEX]

\Rightarrow V=5,6 (l)

gọi [TEX]Ankan = C_nH_{2n+2}\\ Anken = C_mH_{2m}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]0,15n+0,1m=0,6[/TEX] \Rightarrow [TEX]\left{n=2\\ m=3[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{C_2H_6\\ C_3H_6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

miducc

10. Đốt cháy hoàn toàn V lit hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 anken, sản phẩm thu được đem hấp thụ vào
dung dịch Ca(OH)2 dư thay khối lượng dung dịch giảm 20,1 gam và tạo 60 gam kết tủa. Mặt khác, lấy V lít
hỗn hợp A làm mất màu vừa đủ 16 gam Br2. V và công thức phân tử của ankan và anken là:
A. 5,6 lít, C2H6, C2H4. C. 5,6 lít, C2H6, C3H6.
B. 6,72 lít, C3H8, C4H8. D. 6,72 lít, CH4, C4H8

Áp dụng công thức :
m chất hấp thụ = m kết tủa + m dd tăng
hoặc
m chất hấp thụ = m kết tủa - m dd giảm

--> m CO2 + m H2O = 60 - 20,1 = 39,9g

n CO2 = n kết tủa = 0,6

--> n H2O = 0,75 mol

--> n ankan = n H2O - n CO2 = 0,15 mol

Cũng V(l) làm mất màu 0,1 mol Br2
--> n anken = 0,1 mol

--> V=(0,15+0,1).22,4=5,6l
 
Top Bottom