Thầy ơi , giúp con 3 bài trọng tâm 2011

T

triaiai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu I: Hòa tan hoàn toàn hh gồm 9,75g Zn và 2,7g AL vào 200ml dd HNO3 2M và H2SO4 1,5 M thu khí NO(duy nhất) và dd X chỉ chứa các muối. Cô cạn dd X thu khối lượng muối khan là:
53,65g* 41,25g 44,05g 49,65g
Câu II: Trộn 21,6g AL với mg hh X chứa FeO, Fe2O3 Fe3O4 thu hh Y. Nung Y ở nhiệt độ cao trong đk ko có không khí đến pứ ht thu hh rắn Z.Cho Z td với dd NaOH dư thu 6,72l khí. Mặt khác nếu cho Z td dd HNO3 loãng dư thu 19,04l NO(sp duy nhất). Các V khí đo ở đktc. Giá trị m:
A.46 B.62 C.58,6 D.50,8
Câu III: Hòa tan ht m(g) hh X gồm FeS2 và Cu2S trong H2SO4đnóng dư thu 4,48l SO2(đktc). Nếu hòa tan m g hh X trên trong HNO3 đặc nóng dư thu dd Y. Lấy 1/2dd Y td BaCl2 dư thu 5,825g kết tủa. Giá trị m?
2,8 4 4,4 5,2
 
D

dinhkhanhtrung

Câu I: Hòa tan hoàn toàn hh gồm 9,75g Zn và 2,7g AL vào 200ml dd HNO3 2M và H2SO4 1,5 M thu khí NO(duy nhất) và dd X chỉ chứa các muối. Cô cạn dd X thu khối lượng muối khan là:
53,65g* 41,25g 44,05g 49,65g
Câu II: Trộn 21,6g AL với mg hh X chứa FeO, Fe2O3 Fe3O4 thu hh Y. Nung Y ở nhiệt độ cao trong đk ko có không khí đến pứ ht thu hh rắn Z.Cho Z td với dd NaOH dư thu 6,72l khí. Mặt khác nếu cho Z td dd HNO3 loãng dư thu 19,04l NO(sp duy nhất). Các V khí đo ở đktc. Giá trị m:
A.46 B.62 C.58,6 D.50,8
Câu III: Hòa tan ht m(g) hh X gồm FeS2 và Cu2S trong H2SO4đnóng dư thu 4,48l SO2(đktc). Nếu hòa tan m g hh X trên trong HNO3 đặc nóng dư thu dd Y. Lấy 1/2dd Y td BaCl2 dư thu 5,825g kết tủa. Giá trị m?
2,8 4 4,4 5,2
Câu 1 bạn dùng pt ion
[TEX]Al + H^+ + NO3^- -----> Al^3^+ + NO + H2O[/TEX]

Tương tự : Al pư trước , rồi đến Zn, Mình ra 45 g (có Zn dư )
 
Last edited by a moderator:
C

changeguyy

Câu I: Hòa tan hoàn toàn hh gồm 9,75g Zn và 2,7g AL vào 200ml dd HNO3 2M và H2SO4 1,5 M thu khí NO(duy nhất) và dd X chỉ chứa các muối. Cô cạn dd X thu khối lượng muối khan là:
53,65g* 41,25g 44,05g 49,65g

nZn =0.15 nAl=0.1 nH+ =1 nNo3- =0.4 nSO42- =0.3
Al + 4H+ + NO3- ---> Al3+ + NO +2 H2O
0.1 1 0.4
theo pu Al hết H+ dư 0.6 NO3- dư 0.3
3Zn + 8H+ + 2No3- ---> 3 Zn2+ + 2NO + 4 H2O
0.15 0.6 0.3
theo pt
Zn hết NO3 - dư 0.2
----> m muối = m ionKL + m gốc axit = mAl3+ + mZn2+ mNO3- (dư ) +mSo42- =53.65g
 
C

changeguyy


Câu II: Trộn 21,6g AL với mg hh X chứa FeO, Fe2O3 Fe3O4 thu hh Y. Nung Y ở nhiệt độ cao trong đk ko có không khí đến pứ ht thu hh rắn Z.Cho Z td với dd NaOH dư thu 6,72l khí. Mặt khác nếu cho Z td dd HNO3 loãng dư thu 19,04l NO(sp duy nhất). Các V khí đo ở đktc. Giá trị m:
A.46 B.62 C.58,6 D.50,8

quy đổi hỗn hợp thành Fe và Fe203
vì tạo khí khi + NaOH ---> Al dư
Al + (Fe , Fe203) ----> Al , Fe ,Al203
----> nAl = 2/3 n khí =0.2
áp dụng định luât bảo toàn nguyên tố đặt số mol của Al203 =x
nAl ban đầu =0.8 bảo toàn Al
0.8 =2x +0.2 ---> x =0.3
nAl (dư) + nFe =nNO ( bảo toàn e )
---> nFe = 0.65
---> bảo toàn khối lượng
m = 0.65 *56 + 0.2*27 + 0.3 *102 -21.6 =50.8 g

 
Top Bottom