Thầy ơi giải giúp em mấy bài toán hoá

T

trucha1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trộn 200 ml dd gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300 ml dd Ba(OH)2 a M thu được m gam kết tủa và 500 ml dd có pH=13. Các giá trị a, m tương ứng là:
a. 0,25 và 4,66 b. 0,15 và 2,33 c. 0,15 và 3,495 d. 0,2 và 2,33
Bài 2: Cho hh gồm 6,4 gam Cu và 5,6 gam fe vào cốc đựng dd HCl loãng dư. Để tác dụng hết với các chất có trong cốc sau phản ứng với dd HCl (sản phẩm khử duy nhất là NO), cần ít nhất khối lượng NaNO3 là:
a. 8,5gam b. 17gam c. 5,7gam d. 2,8gam
Bài 3: Nung nóng hh gồm 0,5mol N2 và 1,5mol H2 trong bình kín (có xúc tác) rồi đưa về nhiệt độ toC thấy áp suất trong bình lúc này là P1. Sau đó cho một lượng dư H2sO4 đặc vào bình (nhiệt độ lúc này trong bình là toC) đến khi áp suất ổn định thì thấy áp suất trong bình lúc này là P2 (P1=1,75P2). Hiệu suất tổng hợp NH3 là:
a. 655 b. 70% c. 50% d. 60%
Bài 4: Hoà tan hết 0,3mol Fe bằng một lượng dd HNO3 thu được V lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất ở đktc. V có giá trị nhỏ nhất là;
a. 13,44 b. 4,48 c. 8,96 d. 6,72
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1:
pH = 13 => dư OH-
nH+ = 0,04 mol, nOH- = 0,6a mol
nOH- dư = 0,6a-0,04= 0,1*0,5 = 0,05 mol =>a=0,15 M
nSO42- = 0,01 mol, nBa2+ = 0,045 mol
m = 233*0,01 = 2,33 g.
Bài 2:
Sản phẩm sau phản ứng gồm: 0,1 mol Cu và 0,1 mol Fe2+
Lượng NaNO3 ít nhất (Để tác dụng hết với các chất có trong cốc)khi vừa phản ứng hết với Cu và Fe2+
Ta có : nNO3- = nNO ; 3nNO = 2nCu + nFe2+ => nNO3- = 0,1 mol
=>mNaNO3 = 8,5 g.
Bài 3:
Phương trình N2 +3H2→2NH3
Ban đầu.......0,4....1,6......0
Phản ứng......x.......3x......2x
Còn lại.........0,4-x..1,6-3x...2x
Số mol khí thu được là 2 -2x
Tại thời điểm này áp suất bình là P1
Khi cho H2SO4 vào thì NH3 phản ứng hết => Số mol hỗn hợp khí còn lại là 2 -4x
Áp suất lúc này là P2.
Ta có P1= 1,75P2 => 2-2x = 1,75(2-4x) => x = 0,3 mol
Nhận thấy hiệu suất tính theo N2 => H = 75%
Bài 4:
Fe có thể phản ứng với HNO3 tạo Fe2+ hoặc Fe3+ hoặc cả Fe2+ và Fe3+ phụ thuộc vào tỉ lệ Fe và HNO3
3Fe + 8HNO3 == > 3Fe(NO3)2 + 2NO + 4H2O
Fe + 4HNO3 == > Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
Theo định luật bảo toàn electron, số mol NO ít nhất khi số mol e nhường của Fe là ít nhất
=>3nNO = 2nFe =>nNO = 0,2 => V = 4,48 l.
 
Top Bottom