Thầy ơi giải giúp em mấy bài toán hoá

T

trucha1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho a gam hỗn hợp Fe, Cu (trong đó Cu chiếm 44% về khối lượng) vào 500 ml dd HNO3, đun nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,48 lít (đktc) khí NO (sản phẩm khử duy nhất), chất rắn có khối lượng 0,12a gam và dd X. Giá trị của a là:
A. 15 B. 20 C. 25 D.30
Bài 2: Số đồng phân ứng với CTPT của C2H2ClF là:
A. 2 B. 3 C. 5 D. 4
Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 2 rượu đồng đẳng liên tiếp thu được 0,33 gam CO2 và 0,225 gam H2O. Nếu tiến hành oxi hoá m gam hỗn hợp trên bằng CuO thì khối lượng andehit tạo thành tối đa là:
A. 0,185g B. 0,205g C. 0,195 D. 0,215
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1: Cho a gam hỗn hợp Fe, Cu (trong đó Cu chiếm 44% về khối lượng) vào 500 ml dd HNO3, đun nóng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,48 lít (đktc) khí NO (sản phẩm khử duy nhất), chất rắn có khối lượng 0,12a gam và dd X. Giá trị của a là:
A. 15 B. 20 C. 25 D.30
Ta có : mCu = 0,44a, mFe = 0,56a => nFe = 0,01 a
Sau phản ứng còn 0,12a gam < 0,44a => Cu còn dư
=>mCu pư = 0,32a =>nCu pư = 0,005a mol
Áp dụng ĐLBT eletron: 2nFe + 2nCu = 3nNO
=> 0,01a*2 + 0,005a*2 = 0,6 => a = 20 g.
Bài 2: Số đồng phân ứng với CTPT của C2H2ClF là:
A. 2 B. 3 C. 5 D. 4
Có 3 đồng phân: CH2=CFCl, (cis-trans)-FCH=CHCl
Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp 2 rượu đồng đẳng liên tiếp thu được 0,33 gam CO2 và 0,225 gam H2O. Nếu tiến hành oxi hoá m gam hỗn hợp trên bằng CuO thì khối lượng andehit tạo thành tối đa là:
A. 0,185g B. 0,205g C. 0,195 D. 0,215
nCO2 = 7,5*10^-3 mol, nH2O = 0,0125 mol
nCO2 < nH2O => rượu no: CnH2n+2Ox
nH2O/nCO2 = (n+1)/n = 0,0125/7,5*10^-3 = 5/3 => n = 1,5 => rượu no, đơn chức
=>n ancol = nCO2/n = 5*10^-3 mol
CnH2n+2O ==> CnH2nO
m andehit= (14n + 16)* 5*10^-3= (14*1,5+ 16)*5*10^-3 = 0,185 g.
 
Top Bottom